Báo Đức: Kiev "bất an" trước Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Do những tuyên bố tiêu cực về Tổng thống đắc cử Mỹ mà giờ đây Kiev đang hết sức lo lắng sẽ mất đi sự ủng hộ từ chính quyền mới của Mỹ.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Trong số ra mới đây, tờ Frankfurter Rundschau của Đức đã cho biết, chính phủ Ukraine dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Petro Poroshenko đang chờ đợi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong tâm trạng bất an, bởi lo ngại cuối cùng sẽ bị mất đi sự ủng hộ từ Washington.

Bài báo cho biết, Ukraine đang sợ rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ từ chối bảo vệ quyền lợi của đất nước này vì những lợi ích từ thỏa thuận giữa ông Trump và Nga. Do đó chính quyền mãn nhiệm cố gắng trấn an bằng cách cử Phó Tổng thống Joe Biden đến đàm phán với ông Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, chính quyền Kiev đã tự tước đi triển vọng hợp tác hiệu quả với Tổng thống đắc cử Mỹ khi từng bày tỏ thái độ ủng hộ tích cực đối với đối thủ của ông này là bà Hillary Clinton. Kiev đã hy vọng ở ứng cử viên đảng Dân chủ một chính sách cứng rắn chống lại Nga và sẽ xem xét trao cho quân đội Ukraine những loại vũ khí mạnh hơn.

Nhưng cuối cùng, chiến thắng lại thuộc về phía đảng Cộng hòa, và sự gia tăng quyền lực của ông Trump khiến Poroshenko và chính quyền của ông rất bất ngờ.

Theo công bố, tháng 8 năm ngoái, người đứng đầu ủy ban bầu cử của ông Trump là Paul Manafort đã buộc phải từ chức vì các cáo buộc của Ủy ban chống tham nhũng tại Kiev. Ngoài ra, các nhân viên Đại sứ quán Ukraine tại Washington trong chiến dịch ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ đã cung cấp những thông tin họ có được về mối liên hệ giữa nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa với Nga.

Những tuyên bố của một số chính trị gia Ukraine chống lại ông Trump không phải là một kiểu nhìn xa trông rộng. Chính vì thế, sau những phát ngôn của Tổng thống đắc cử Mỹ về việc công nhận Crimea là một phần của Nga được đưa ra năm 2014, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã gọi ông này là "một kẻ thua cuộc nguy hiểm", còn cựu Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cho rằng vị tỷ phú này là "một rắc rối với thế giới tự do".

Bài báo kết luận, rằng sau những tuyên bố như vậy có lẽ Kiev không thể dựa vào sự giúp đỡ từ nước ngoài được nữa.

Ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ sau lễ nhậm chức được tiến hành vào ngày 20/1 tới đây. Hiện mọi công tác an ninh cho buổi lễ này đang được chuẩn bị hết sức tích cực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet