Báo Đức: Nga thực sự trơ trẽn

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngay sau khi kết quả đối thoại giữa Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại thành phố Ekaterinburg của Nga được công bố, truyền thông Đức đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Nga.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Cụ thể, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung đã đăng tải bài báo với tiêu đề “Sự trơ trẽn của Kremlin”. Bài báo này lên tiếng cáo buộc Moscow “đã không theo đuổi các mục tiêu ở Syria và Ukraine như những gì phương Tây đang theo đuổi”.

“Thậm chí những thiệt hại về mạng sống người dân thường ở Aleppo (Syria) cũng không thể buộc Moscow từ bỏ chính sách của mình mà mục đích của chính sách này là để củng cố chế độ cho đồng minh của Nga là al-Assad”- bài báo viết.

Về phần mình, tạp chí Suddeutsche Zeitung cho rằng Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier đã “thất bại hoàn toàn” trong nỗ lực thuyết phục Moscow thay đổi các điều kiện tiến hành ngừng bắn ở Aleppo.

Tạp chí này cũng dẫn lời của đại diện Chính phủ Đức Shteffan Zaibert khi cho rằng chính Damascus và Moscow phải chịu trách nhiệm về tình cảnh bi đát hiện nay của người dân thường Syria chứ không phải là các lực lượng khủng bố.

“Tổng thống Syria và những đối tác phía Nga không được từ chối các yêu cầu tối thiểu về nhân đạo”- ông Zaibert nói.

Trong khi đó, tạp chí khác của Đức là Deutsche Welle cũng cho đăng tải bài viết với tiêu đề “Nga đang từ chối các nỗ lực ngừng bắn ở Aleppo”, mặc dù Nga đang nỗ lực thiết lập chế độ ngừng bắn ở khu vực này.

Cụ thể, Deutsche Welle dẫn chi tiết trong quá trình diễn ra đàm phán với người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đưa ra các tuyên bố rằng 3 tiếng nghỉ ngơi với mục đích nhân đạo ở Aleppo là không đủ.

Die Welt còn lên tiếng cáo buộc Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stienmeier vì đã không đưa ra được bất cứ sáng kiến mới nào trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tạp chí này cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria dường như chỉ là cái cớ cho Moscow theo đuổi các mục đích của riêng mình.

Các tạp chí khác của Đức cũng tổng kết các kết quả của cuộc đối thoại giữa Ngoại trưởng Nga và Đức và coi cuộc đối thoại này là không có tác dụng gì.

Cụ thể, Spiegel viết rằng sau các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Nga Lavrov, ông Frank-Walter Stienmeier sẽ thảo luận tại Liên Hợp Quốc về vấn đề liệu có nên tiếp tục cứu trợ cho Aleppo từ trên không hay không.

Còn tờ N24 lại nhấn mạnh đến các quan điểm thận trọng của những người đứng đầu ngành ngoại giao hai nước và viết rằng “Đức là đối tác then chốt của Nga”.

Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Syria từ tháng 9/2015. Đến ngày 28/7/2016, Tổng thống Nga Putin đã ban hành sắc lệnh tiến hành chiến dịch nhân đạo ở thành phố Aleppo và phía Nga hàng ngày đều thả hàng cứu trợ nhân đạo cho dân thường ở Aleppo.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã đến thành phố Ekaterinburg trong chuyến thăm chính thức Nga nhằm thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về những vấn đề “nóng” trên thế giới hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti. Một trong những hãng tin lớn và uy tín của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet