Báo Đức: Người dân thúc giục Thủ tướng Merkel "làm lành" với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Các nhà hoạt động vì hòa bình người Đức đã lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Đức Angela Merkel đi tìm giải pháp hòa bình đối với cuộc xung đột Ukraine và thực hiện đối thoại đa phương cùng với Nga.

Báo chí Đức đưa tin, thành viên của tổ chức hòa bình Bad Tolz-Wolfratshausen của Đức đã viết thư gửi Thủ tướng Đức Angela Merkel để bày tỏ những lo ngại của họ về tình hình xung đột ở Ukraine và mong muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

Các nhà hoạt động đã kêu gọi giải giáp vũ khí, đồng thời tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của Mỹ và Nga khi những căng thẳng giữa NATO và Nga đang ngày càng tăng lên.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sự leo thang trong cuộc xung đột ở Ukraine, lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng như việc NATO tăng quân từ 13.000 lên đến 40.000 lính là một trong những nguyên nhân chính mà người dân Đức đưa ra.

Thành viên của tổ chức này trước đó đã viết thư gửi Thủ tướng Đức vào tháng 4. Lúc đó, bà Merkel đáp lại rằng bà “rất coi trọng” ý kiến và thỉnh cầu của người dân, nhưng không nói thêm chi tiết.

Theo một từ báo Đức, các nhà hoạt động đang có kế hoạch thu thập thêm nhiều chữ ký ủng hộ. Ông Andreas Wagner, một thành viên của tổ chức cho biết: “Chúng tôi muốn nhân chiến dịch này để thể hiện mong muốn của công chúng và phản đối những luận điệu mang tính gây chiến trong giới chính trị và truyền thông”.

Ông còn nói rằng, đôi thoại và hòa giải là những cách duy nhất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này, trong khi cấm vận và răn đe không những không hiệu quả mà còn khiến xung đột càng thêm trầm trọng.

Trong khi đó, truyền thông Đức dẫn lời Ủy ban Quan hệ Kinh tế Đông Âu rằng, lệnh cấm vận đối với Nga đã mang đến những hậu quả “ngoài sức tưởng tượng”.

Cơ quan này cho biết, lệnh cấm vận có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu của Đức và khiến 150.000 người có nguy cơ mất việc. Xuất khẩu của Đức được dự báo sẽ giảm hơn 25% và kim ngạch sẽ chỉ bằng một nửa so với năm 2012.

“Những con số mới nhất đều nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi”, ông Eckhard Cordes, Chủ tịch của Ủy ban phát biểu vào ngày 26/6. Ông cũng mong muốn chính phủ Đức giảm nhẹ lệnh cấm vận.

Ủy ban cho biết, các công ty Đức sẽ chịu những tổn thất từ lệnh cấm vận, đặc biệt là các doanh nghiệp hạng trung ở miền Đông nước Đức.

Ông Cordes cho biết: “Quan hệ kinh tế giữa Nga và Đức, cũng như EU đang ngày càng đi xuống. Do vậy, họ đang hướng đến những đối tác như Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc”. Theo ông, mặc dù bị cấm vận, Nga vẫn có ngân sách tương đối ổn định.

Ông Cordes là một trong những người chỉ trích chính sách cấm vận của EU với Nga mạnh mẽ nhất. Mới đây ông dã tuyên bố sẽ từ chức vào mùa thu năm nay, và đã có những tin đồn cho rằng nguyên nhân là do ông không tán đồng chính sách của Thủ tướng Merkel.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet