Bạo hành trong bệnh viện: Nhân viên y tế chịu đựng như trẻ mầm non

P.Thuý

Theo các bác sĩ, nhân viên y tế dù có bị đánh, bị bạo hành họ cũng không được quyền chống trả lại mà thường chạy để bảo toàn tính mạng cho mình.
Hình ảnh bạo hành y tế ở BV Việt Tiệp Hải Phòng
PGS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội tâm sự, bạo hành y tế không phải chuyện hiếm. Khi nhìn hình ảnh bạo hành tại Bệnh viện Nhi trung ương ông thực sự rất buồn.

Theo PGS Tuấn nhân viên y tế như trẻ mầm non bị cô giáo bạo hành, không thể đánh trả lại được. Thậm chí nhiều khi họ chỉ biết bảo nhau chạy đi để tránh những tổn hại cho cơ thể của mình.

PGS Tuấn cho biết thật khó để đòi hỏi sự chăm lo cho nhân viên y tế bởi thực sự xã hội đang xuống cấp về đạo đức văn hoá, chuyện đánh đấm, chém giết xảy ra hàng ngày và những câu chuyện bạo hành trong bệnh viện chỉ là một trong nhiều hệ quả của vấn đề đó.

Hơn 20 năm trong nghề y khoa, PGS Tuấn chứng kiến nhiều cảnh bạo hành nhưng trong nhiều trường hợp “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Bác sĩ thiếu kỹ năng giải thích với người nhà bệnh nhân. Đứng trước trường hợp nguy cấp, bác sĩ phải giải thích như thế nào để người nhà họ hiểu về trường hợp xấu nhất. 

PGS Tuấn cho biết có những trường hợp ông gặp khi khám bệnh, họ không có bệnh cũng muốn gây gổ với bác sĩ. Có trường hợp họ không hiểu bệnh và khi người nhà của họ có vấn đề, tử vong, họ nổi khùng lên. Nếu bác sĩ có kỹ năng xã hội thì giải thích cho họ.

Còn TS BS Võ Xuân Sơn cho biết thông tin về bạo hành y tế ông thường xuyên được bạn bè hay đồng nghiệp chia sẻ. Dù đã lập hẳn một chương trình chống bạo hành y tế tuy nhiên TS Sơn cho biết việc chống bạo hành y tế hiện nay còn rất mờ nhạt.

Nhóm côn đồ trên mạng sẵn sàng tìm mọi cách minh chứng cho việc bạo hành y tế là đúng, là cần thiết. Nhiều người dân có những kinh nghiệm không tốt với y tế thì nhầm lẫn giữa việc chống bạo hành y tế với những tiêu cực trong đội ngũ nhân viên y tế. Họ chỉ nghĩ đơn giản, rằng bệnh nhân bức xúc dẫn đến bạo hành, mà không nghĩ rằng rất nhiều các trường hợp bạo hành y tế không xuất phát từ sai sót của nhân viên y tế, thậm chí, không phải sai sót của ngành y.

Để chống bạo hành y tế, TS Sơn cho biết không phải chúng ta chưa có biện pháp đủ mạnh, mà là chưa có biện pháp nào khả dĩ được gọi là biện pháp cả. Kẻ bạo hành cứ bạo hành. Nhân viên y tế cứ trân mình ra chịu. Trang chống bạo hành y tế cứ việc viết, người vào trang chửi bới nhân viên y tế cứ việc chửi, các cơ quan chức năng thờ ơ cứ việc thờ ơ… Không có gì thay đổi cả.

PGS Tuấn cũng cho rằng việc thành lập nghiệp đoàn y khoa để bảo vệ bác sĩ đã được lên tiếng từ lâu nhưng đến nay để thành lập nó rất khó. Bạo hành phải đi từ gốc vì bạo hành xảy ra ở mọi nơi nếu không chặn được từ gốc thì khó để chống được bạo hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet