Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội

Hải Yến

Bộ Thông tin-Truyền thông luôn coi trọng việc tuyên truyền cho người dân nhận thức đúng quyền lợi, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm xây dựng một xã hội văn minh, một đất nước tiên tiến phát triển.

Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát biểu sáng 5/10 trong Hội nghị tập huấn tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa năm 2016 diễn ra tại Thừa Thiên Huế. 

Hội nghị nhằm giúp các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở của các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT nhằm góp phần tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, đưa chính sách nhân văn này đến với mọi người dân. 

Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị

Đồng thời thông qua đó, ngành BHXH được lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở để có thể thấy rõ những điểm mạnh, yếu trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách. Từ đó rút ra những kinh nghiệm trong công tác quản lý, có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong tổ chức thực hiện. 

Vụ trưởng cho rằng BHXH, BHYT là những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, thể hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng đến mục tiêu phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. 

Trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy và chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương. 

Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của nhóm đối tượng là nông dân, lao động tự do còn rất thấp. Nhận thức của một bộ phận nhân dân nói chung về vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT cũng như về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT còn chưa đầy đủ.

“Thông qua các hoạt động tuyên truyền, những vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh BHYT, về đóng hưởng BHXH tự nguyện cần phải được giải đáp cụ thể, thuyết phục, thấu đáo. Phạm vi tuyên truyền cần phải lan rộng đến mọi đối tượng trong xã hội. 

Nhân dân phải được thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT, thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những chính sách này để tích cực tham gia thực hiện” Vụ trưởng Đoàn Công Huynh chia sẻ.

Tại hội nghị, các chuyên gia của BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã truyền đạt nhiều nội dung quan trọng. Trong đó bao gồm những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật BHXH số 58/2014/QH13 và Luật BHYT số 46/2014/QH13; phân tích những điểm mới có tính đột phá tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân; giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chính sách, pháp luật về BHYT, BHXH.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày về tầm quan trọng của biển trong phát triển kinh tế-xã hội; lợi ích của việc khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, những tác hại của việc khai thác hủy diệt tài nguyên biển; phổ biến kiến thức cho cộng đồng dân cư ven biển, trên các đảo về biến đổi khí hậu và kỹ năng thích nghi để sống chung với biến đổi khí hậu. 

Cùng với đó là chuyên đề về cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; thực thi chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa của Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ do PGS.TS, Giảng viên cao cấp Nguyễn Bá Diến, Giám đốc Trung tâm Luật biển và Hàng hải Quốc tế, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu Khoa học biển và Hải đảo trình bày.

“Đề nghị các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tới các tầng lớp nhân dân”, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 5-6/10. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet