Bảo hiểm y tế chi trả 30 – 50% tiền thuốc điều trị viêm gan C

Ngô Châu Anh

Đây là thông tin được PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết tại Hội nghị phổ biến thông tư ban hành danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT diễn ra sáng nay.

Hiện nay, chi phí điều trị viêm gan C cho một bệnh nhân ở mức trung bình từ 150 – 200 triệu đồng/lộ trình điều trị

Theo đó, các thuốc điều trị viêm gan C sẽ được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán từ 30 – 50%. PGS Kính cho rằng, vệc BHYT thanh toán thuốc điều trị viêm gan C là một cơ hội với người bệnh. Bởi hiện nay, chi phí điều trị viêm gan C cho một bệnh nhân ở mức trung bình từ 150 – 200 triệu đồng/lộ trình điều trị. Ngoài ra, trong quá trình điều trị người bệnh phải đồng chi trả các xét nghiệm có chi phí lớn như xét nghiệm tải lượng vi rút, các xét nghiệm khác liên quan.

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 7% dân số nước ta mắc bệnh viêm gan C, tuy nhiên chỉ khoảng 6.000- 8.000 bệnh nhân được tiếp cận điều trị do chi phí chữa trị quá lớn. Trong khi đó, viêm gan C nếu không điều trị sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư.

Tại Hội nghị, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, bên cạnh việc đưa thuốc điều trị viêm gan C vào danh mục thuốc BHYT chi trả, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các công ty dược hỗ trợ để giúp bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo có cơ hội tiếp cận điều trị với các thuốc có chi phí lớn trong điều trị các bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn như ung thư, viêm gan C…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet