Bạo lực gia tăng hậu tị nạn, chính quyền Thụy Điển bất lực

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 25/9, tờ Nước Ngay Ngày nay (RT) đưa tin, cảnh sát Thụy Điển, đất nước có luật tự do nhất với người tị nạn, đang bất lực, không thể kiểm soát được tình hình phạm tội và bạo lực khi dòng người tị nạn tràn vào nước này với số lượng ngày càng lớn.
Một nhân viên cứu hỏa đang cố dập tắt lửa từ một chiếc xe vừa bị đốt ở thành phố Malmo, Thụy Điển hôm 15/8/2016.

Theo truyền thông Thụy Điển, hiện đã có 55 khu vực bị liệt vào “vùng nguy hiểm” bởi cảnh sát đang bị quá tải trong việc giải quyết các hành vi phạm tội và bạo động liên quan đến dòng người tị nạn.

55 khu vực này còn được phân thành 3 loại tùy thuộc vào độ rủi ro mà cảnh sát phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ.

Bạo lực và các hành vi phạm tội như tấn công tình dục, buôn bán ma túy và trẻ em mang vũ khí gia tăng kể từ khi cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu bắt đầu.

Gần đây Cơ quan Điều tra Tội phạm Quốc gia Thụy Điển còn đưa ra một báo cáo miêu tả chi tiết các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát. Nhiều xe cảnh sát còn bị các nhóm có vũ  trang đeo mặt nạ tấn công. Báo cáo khẳng định, các lực lượng an ninh đã không thể kiểm soát được tình hình.

Thụy Điển được cho là một trong những nước có chính sách thân thiện nhất với người tị nạn ở châu Âu.

Phát biểu trên đài truyền hình Na Uy NRK, sĩ quan cảnh sát Peter Larsson nói: "Chúng tôi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn. Nhiều đồng nghiệp của tôi đang định bỏ nghề. Môi trường làm việc ngày càng tồi tệ đã buộc họ phải tìm công việc khác”.

Theo tờ Express của Anh, ước tính có khoảng 80% sĩ quan cảnh sát đang có ý định thay đổi công việc.

Ông này cũng cho biết thêm: “Chúng tôi không thể điều tra các vụ phạm tội. Chúng tôi không đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ”.

Khi cảnh sát tới làm nhiệm vụ tại các vùng nguy hiểm, họ sẽ có nguy cơ bị tấn công rất lớn. Xe tuần tra có thể bị đốt cháy hoặc bị đánh cắp.

Tỷ lệ tội phạm trong 55 khu vực nằm trong "danh sách đen" đang ngày càng gia tăng. Một ví dụ cụ thể là Malmo, thành phố lớn thứ ba của Thụy Điển, nơi đã có hơn 70 chiếc xe bị đốt cháy chỉ trong vòng vài ngày qua. Trong các vụ tấn công đó, cảnh sát mới chỉ bắt giữ được một nghi phạm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet