Bạo lực ở Euro 2016: Cảnh sát bắt giữ hơn 36 phần tử quá khích

Anh Tuấn (lược dịch)

Ít nhất 36 người đã bị bắt tại thành phố Lille (Pháp) sau một ngày xung đột nổ ra giữa cảnh sát bạo động Pháp và các cổ động viên quá khích tại giải đấu Euro 2016.

Vào tối ngày 15/6, cảnh sát Pháp đã có mặt để ngăn chặn hàng trăm cổ động viên Anh đã dùng pháo sáng và gây mất trật tự công cộng. Theo hãng thông tấn BBC, cảnh sát đã dùng khi hơi cay và để trấn áp những phần tử quá khích.

Cổ động viên Anh dùng pháo sáng trong vụ ẩu đả với cảnh sát Pháp.

Cổ động viên Anh và xứ Wales hiện đang có mặt tại thành phố Lille để chờ đón trận đấu giữa hai đội sẽ diễn ra tại thành phố Lens gần đó vào ngày 16/6. Trong khi đó cổ động viên Nga và Slovakia cũng có mặt ở Lille.

Ông Oliver Larkworthy, một cổ động viên Anh đến từ thành phố Norwich hiện đang ở Lille và chứng kiến vụ bạo động xảy ra.

Cảnh sát Pháp đã dùng khí hơi cay để trấn áp đám đông.

“Tôi nhìn thấy một đám đông lớn, gồm cổ động viên Anh, Slovakia và người địa phương, chạy dọc một con phố. Ngoải ra còn có một nhóm cổ động viên Nga đứng bên ngoài nhà ga để chờ tham gia. Mọi thứ giống như là một hộp diêm sẵn sàng bùng cháy bất kỳ lúc nào”, ông nói.

Đội tuyển Nga đã phải chịu án phạt treo sau những vụ hành hung các cổ động viên Anh sau trận đấu mở màn giữa hai đội tại thành phố Marseille vào ngày 11/6 vừa qua.

UEFA cũng đe dọa sẽ loại Anh khỏi Euro 2016 nếu các cổ động viên có những hành vi bạo lực. Đã có 6 cổ động viên Anh tuổi từ 20 đến 41 đã phải ngồi tù từ 1 đến 3 tháng do có liên quan đến vụ bạo động sau trận đấu Anh – Nga.

Trước đó, một vụ bạo động khác đã xảy ra tại quảng trường thành phố Lille.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Pháp tại Nga để chỉ trích các hoạt động an ninh của giải đấu. Bộ này cho biết: “Việc thổi bùng những quan điểm bài Nga có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa hai nước”.

Ông Michel Lalande, một quan chức địa phương ở Lille cho biết họ đã áp dụng lệnh cấm uống rượu tại một số khu vực ở trung tâm thành phố Lille và quanh sân vận động. Theo đó, các cửa hàng bán rượu ở đây phải đóng cửa từ lúc 18 giờ tối (giờ địa phương) ngày 14/6 đến 6 giờ sáng ngày 17/6.

Tuy nhiên, hãng BBC cho biết các cửa hàng tạp hóa nhỏ vẫn bán rượu trong ngày 15/6 và nhiều người đã tự do uống rượu trên đường phố. Ông Vince Alm, một quan chức của Hiệp hội Cổ động viên xử Wales cho biết lệnh cấm này đã không phát huy tác dụng. “Ở thành phố này có rất nhiều cửa hàng bán lẻ, do đó không thể cấm tất cả bọn họ bán rượu”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet