Bão mạnh tàn phá Nhật Bản khiến 13 người chết (cập nhật)

Phạm Khánh

Hôm nay (16/10) một cơn bão được mô tả là " mạnh nhất trong 10 năm qua" đã ập vào Nhật Bản. Theo dự báo cơn bão này sẽ ảnh hưởng tới nhà máy điện hạt nhân Fukushima vốn đang có nhiều sự cố sau thảm họa động đất và sóng thần hồi đầu năm 2011.
Đầu giờ sáng ngày 16/10, Tokyo và các khu vực xung quanh đã có mưa lớn và gió mạnh khi bão Wipha di chuyển về phía đông bắc ngoài khơi bờ biển miền trung Nhật Bản.

Bão mạnh tàn phá Nhật Bản khiến 13 người chết (cập nhật) - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thị sát đê làm từ ống thép chạy dọc bờ biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima hôm 19/9/2013.

Hàng ngàn người ở tỉnh Chiba lân cận đã phải sơ tán và nhiều nơi bị mất điện.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản cho biết lượng mưa đo được trên đảo Izu Oshima, cách thủ đô Tokyo khoảng 120 km về phía nam rơi vào khoảng 118,5 mm/giờ.

Ba ngôi nhà trên hòn đảo này đã bị cuốn trôi khi nước sông dâng cao.

Hãng tin Kyodo đưa tin, bão Wipha với sức gió tâm bão gần 200 km/giờ đang di chuyển về phía đông bắc, sau đó sẽ quét qua ngoài khơi bờ biển Fukushima, hiện cũng đang hứng chịu những cơn mưa rất lớn.

Hiroyuki Uchida, giám đốc của Cơ quan Khí tượng Thủy văn cho biết: "Đây là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua tấn công vào khu vực Kanto (Tokyo và vùng phụ cận)”.

Ông nói thêm: "Cơn bão này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống giao thông trong khu vực đô thị”.

Hôm 16/10, do ảnh hưởng của bão, các hãng hàng không Nhật Bản đã buộc phải hủy bỏ 500 chuyến bay; các công ty đường sắt cũng thông báo hoãn 30 chuyến tàu cao tốc và 100 chuyến tàu khác.

Khi được thông báo sẽ có mưa lớn và gió mạnh khi bão di chuyển về phía bắc nhà máy điện hạt nhân Fukushima với sức gió 144 km/giờ, nhà điều hành của nhà máy là Công ty điện lực TEPCO cho biết: " Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc kiểm soát nước bị ô nhiễm .... Chúng tôi sẽ tuần tra những nơi có thể có dòng nước chảy vào (do mưa lớn từ cơn bão).

Đài truyền hình quốc gia NHK Nhật Bản vừa đưa tin, đã có ít nhất 13 người thiệt mạng, 40 người mất tính trong các vụ sạt lở đất và lũ lụt do mưa lớn trên đảo Oshima.

Các vụ sạt lở đất đã chôn vùi 5 ngôi nhà. Nhân viên cứu hộ đã cứu sống được 2 người bị mắc kẹt.
Theo các phương tiện truyền thông, người dân trên đảo đã phải sơ tán tới các hầm trú ẩn khi nước bùn tràn vào nhà của họ sáng hôm 16/10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet