Báo Mỹ: 10 năm nữa Hải quân Nga sẽ hùng mạnh nhất thế giới

Đào Cảnh (Lược dịch)

Lực lượng Hải quân Nga đang nằm trong giai đoạn cải tổ mạnh mẽ và sau từ 10-15 năm tới, Hải quân Nga sẽ trở thành lực lượng hùng mạnh nhất thế giới.
Tàu ngầm Rostov - on- Don của Hải quân Nga.
Nhận định trên được tờ National Interest của Mỹ đưa ra trên cơ sở nghiên cứu báo cáo của Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ.

“Giới chức quân sự Nga đã bắt đầu công cuộc cải tổ mạnh mẽ cơ cấu nhân sự của lực lượng Hải quân để có thể đáp ứng được các yêu cầu của chiến tranh hiện đại. Về tổng thể, Nga đang thực hiện được những bước tiến lớn trong việc xây dựng lực lượng hải quân thế kỷ 21, một lực lượng có thể đảm bảo phòng thủ quốc gia đa cấp độ.

Những thành tựu Nga đã đạt được rất khả quan dù gặp phải những hạn chế trong khả năng cơ động lực lượng và phương tiện. Hải quân Nga thậm chí sẽ còn trở thành mối đe dọa lớn hơn so với thời Xô viết”- báo cáo của Tình báo Hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Cụ thể, báo cáo trên của Mỹ đề cập đến việc Nga đóng tàu khu trục hạt nhân mới “Leader” được thiết kế có trang bị các hệ thống hỏa lực hạt nhân để đáp ứng các nhiệm vụ kỹ thuật mới.

Ban đầu, Nga định trang bị cho tàu chiến này tổ hợp năng lượng turbin khí nhưng công nghệ này đã có từ thời Liên Xô và đã trở nên lạc hậu. Trong khi đó, “Leader” được thiết kế theo kiểu lai tạp giữa tàu khu trục và tuần dương hạm để sẵn sàng thực hiện các đòn tấn công từ trên không cũng như từ trên biển, đồng thời lại có khả năng thực hiện chức năng phòng không.

Báo cáo của Mỹ cũng đề cập đến việc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân loại mới. Tuyên bố về kế hoạch chế tạo lớp tàu ngầm hạt nhân mới đã được chính Anatoli Shmelov, người phụ trách mảng trang bị vũ khí cho hải quân thuộc Bộ Quốc phòng Nga đưa ra từ năm 2006.

Theo Shmelov, Nga đã bắt tay vào chế tạo các tàu ngầm hạt nhân đa chức năng mới nhất. Các tàu ngầm này có thể đảm bảo duy trì vững chắc khả năng tác chiến cho các tàu ngầm dạng “Yuri Dolgoruki”, cũng như thực hiện các nhiệm vụ phức tạp khác.

Tuần dương hạm tên lửa Moskva.

Với những cải tổ và đầu tư mạnh mẽ, trong vòng 10-15 năm tới, các tàu ngầm thế hệ 4 lớp “Borei”, “Yasen”, “Lada” sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của Hải quân Nga.

Sau năm 2030, Nga còn có thể bắt tay vào chế tạo tàu ngầm thế hệ 5 được trang bị các loại tên lửa đạn đạo dạng “Bulava” và các tên lửa có cánh dạng “Kalibr”.

Trong tương lai dài hạn (đến khoảng năm 2050) Nga còn có thể bắt tay vào thiết lập các trạm đa chức năng dạng modul dành cho tàu ngầm và tàu nổi.

Với những kế hoạch đầy tham vọng trên, National Interest nhận định rằng Hải quân Nga có thể trở thành lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới trong thế kỷ 21.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet