Báo Mỹ: Các nhóm cực đoan sẽ hủy hoại Ukraine trước mùa đông năm nay

Anh Tuấn (lược dịch)

Việc người dân Ukraine đang ngày càng trở nên bất bình trước việc chính phủ không thể giải quyết những vấn đề nội tại đang khiến các nhóm cực hữu chống Kiev có thể sẽ tiến hành một cuộc đảo chính mới và làm Ukraine sụp đổ.

Theo nhà báo Mỹ Lev Golinkin của báo Foreign Policy, các tổ chức cực hữu có thể khiến Ukraine sụp đổ vào mùa đông năm nay. Ông nói rằng phần lớn các cuộc cách mạng ở Đông Âu đều bắt đầu vào mùa đông.

Tình hình an ninh ở Ukraine hiện nay vẫn còn rất bất ổn.

Golinkin cho biết, người dân Ukraine đang tỏ ra giận dữ bởi điều kiện sống đi xuống cũng như việc chính phủ nước này không thể xóa bỏ tình trạng tham nhũng tràn lan. Đây là những vấn đề khiến cuộc biểu tình Maidan nổ ra vào cuối năm 2013.

“Ukraine sau cuộc cách mạng và 19 tháng nội chiến vẫn còn rất bất ổn. Người dân nước này giờ đây không còn tin tưởng vào chính phủ mới như trước nữa”, ông Golinkin viết. Ông lập luận rằng nếu người Ukraine không có đủ tiền để đảm bảo cuộc sống ấm no cho gia đình mình, họ sẽ lên án chính quyền và sắp tới, sự tức giận của họ sẽ không còn thể hiện trong các đợt bầu cử nữa mà là trên đường phố Kiev.

Ông Golinkin tin rằng một cuộc nổi dậy sẽ là tình huống mà các nhóm cực hữu mong muốn nhất. Cho đến nay, họ và chính phủ Ukraine đều có một kẻ thù chung là Nga và lực lượng ly khai ở miền Đông, nhưng giờ đây Kiev đã lọt vào tầm ngắm.

Hiện tại, cả chính quyền Ukraine và các tổ chức cực hữu đang ở thế giằng co nhau. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không muốn xóa bỏ các lực lượng cực hữu trên khắp đất nước, và ngược lại các nhóm cực đoan cũng không thể công khai lật đổ chính phủ.

“Để có thể bắt đầu một cuộc biểu tình mới, các nhóm cực đoan sẽ cần những người dân thường biểu tình trên đường phố. Họ cần một Maidan mới”, ông Golinkin viết.

Đám đông sẽ là nguồn sức mạnh tốt nhất đối với các nhóm cực hữu. Họ sẽ trà trộn vào những người biểu tình và tự gọi mình là những người chiến đấu vì công lý và chống lại nạn tham nhũng. Điều này sẽ đẩy ông Poroshenko vào tình thế không thể áp dụng các cuộc cải cách mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) yêu cầu nữa.

“Trong tình huống xấu nhất, đây sẽ là ngòi nổ cho một chuỗi sự kiện có thể biến đất nước thành một quốc gia rạn nứt có dân số 45 triệu người nằm ở trung tâm châu Âu”, ông Golinkin kết luận.

Một trong những nhóm cực hữu được biết đến nhiều nhất ở Ukraine là Right Sector. Tổ chức này đã nhiều lần đụng độ với chính quyền Ukraine và đã chiếm đóng các cơ quan chính phủ ở thủ đô Kiev vào đầu năm 2014. Họ cũng có tham gia vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra vào tháng 4 cùng năm. Tổ chức này đã bị cấm hoạt động ở Nga còn người đứng đầu là Dmitri Yarosh đã bị khởi tố với tội danh xúi giục khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet