Báo Mỹ chỉ ra điểm yếu của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ National Interest của Mỹ mới đây có bài viết trong đó chỉ ra rằng chi phí cho vũ khí công nghệ cao của Mỹ không được hợp lý.
Tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ

Tác giả bài viết - hai chuyên gia quân sự, tiến sĩ Tobias Burgers và Scott Romaniuk cho biết nhiều người tin rằng hiện nay bộ máy quân sự Hoa Kỳ không được đồng đều. Lực lượng vũ trang Mỹ có rất nhiều ưu điểm như  công nghệ hiện đại và các thiết bị tiên tiến nhất. Tuy nhiên, công nghệ vượt bậc của quân đội Mỹ lại là một con dao hai lưỡi.

Các tác giả đặt ra câu hỏi liệu Hoa Kỳ có thể tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện bằng việc sử dụng các loại vũ khí tiên tiến nhất khi mà giá trị của loại vũ khí này là một con số vô cùng lớn? Ví dụ Mỹ đã chi mất 600 nghìn USD một giờ cho chi phí hoạt động của Không quân Hoa Kỳ cho cuộc chiến với IS. Đến nay, tổng chi phí của Mỹ trong chiến dịch ở Afghanistan đạt 750 tỷ USD, và ở Iraq đã lên tới 819 tỷ USD. Tác giả cho rằng số tiền này có thể hữu ích hơn khi chi tiêu cho sự phát triển của Hoa Kỳ.

Các chuyên gia nhận xét rằng mặt trái của tình huống này là những kẻ thù của Washington có thể giải quyết các vấn đề tương tự như người Mỹ nhưng chỉ với số tiền ít hơn. Ví dụ nếu như tên lửa hành trình "Tomahawk" trị giá nửa triệu đô la, thì một vành đai Shahid đạt tiêu chuẩn-một trong những công cụ chính được sử dụng để gieo giắc hoảng loạn và khủng bố lại có chi phí không quá 150 USD.

Mỹ không phải còn ở một vị thế  cho phép tiếp tục thiếu thận trọng khi dành một khoản tiền lớn cho vũ khí. Tác giả bài báo đi đến kết luận rằng việc cân nhắc kinh tế trong lĩnh vực quốc phòng nên được chú trọng hơn để phát triển chính sách quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet