Báo Mỹ chỉ trích chính phủ “tắc trách” khi không thể bảo vệ quân nổi dậy Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Một chỉ huy quân sự cho biết Mỹ không thể bảo vệ lực lượng nội dậy duy nhất vẫn đang chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi đã đầu tư 500 triệu USD để huấn luyện và trang bị vũ khí cho họ.

Quân đội Syria Tự do (NSA) hiện được coi là lực lượng vũ trang duy nhất được cố vấn quân sự Mỹ huấn luyện vẫn còn chiến đấu chống lại IS. Theo báo Washington Post, tháng 3 vừa qua họ đã giành lại một vùng đất nhỏ ở gần biên giới Syria – Iraq.

Nhiều nhóm nổi dậy được Mỹ hỗ trợ vũ khí và huấn luyện quân sự đã giải tán sau khi phải hứng chịu tổn thất nặng nề.

Tuy nhiên, theo Trung tá Mohammed Tallaa, một cựu sĩ quan của quân đội Syria nay đứng về phía NSA, thành công mà họ đạt được đang bị đe dọa. Ông nói một số binh lính của NSA đã hy sinh sau khi IS tấn công căn cứ của họ bằng một xe hơi gài thuốc nổ vào ngày 7/5. Mặc dù ông Tallaa không tiết lộ con số thương vong chính xác trong vụ việc này, nhưng ông khẳng định rằng vụ tấn công đã để lại tổn thất đáng kể cho NSA.

Ông Tallaa cũng nhấn mạnh rằng, từ trước khi cuộc tấn công của IS xảy ra, NSA có quân số khá ít ỏi, đồng thời vẫn thiếu vũ trang. Mặc dù Mỹ đã hứa sẽ cung cấp vũ khí cho NSA, nhưng sau cùng họ đã không làm được.

“Tôi không nói rằng người Mỹ đã bỏ rơi chúng tôi, nhưng rõ ràng đây là một sự tắc trách không hề nhỏ. Họ không làm hết những gì có thể”, ông nói với Washington Post. “Chúng tôi muốn người Mỹ hãy tôn trọng sinh mạng của những người đang chịu khổ chiến đấu”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Quân đội Mỹ Steve Warren khẳng định Mỹ đã đáp lại những yêu cầu của NSA khi IS tấn công vào căn cứ của họ, tuy nhiên máy bay không vận đã không thể đến kịp thời. Ông Warren cho biết thêm, sau khi cuộc tấn công xảy ra, máy bay Mỹ đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào các cứ điểm của IS trong khu vực, đồng thời NSA cũng được cung cấp thêm vũ khí mới.

Vào tháng 3 vừa qua, Lầu Năm Góc tuyên bố hủy bỏ chương trình cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho lực lượng nổi dậy, sau khi không thể đạt được mục tiêu lập nên một đội quân tinh nhuệ có thể chống lại IS. Sau đó Mỹ quyết định sẽ tiếp tục các hoạt động trên với quy mô nhỏ hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet