Báo Mỹ: Đối thoại trực tuyến của ông Putin là một "show diễn"?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ New York Times (NYT) vừa có bài viết cho rằng, phiên đối thoại trực tuyến hôm 14/4 của Tổng thống Nga Vladimir V. Putin là một “show diễn” nhằm thể hiện sự quan tâm của ông đối với những người dân Nga bình thường, xoa dịu những lo ngại về kinh tế.

NYT cho rằng, hầu hết nội dung trong phiên đối thoại trực tuyến là nhằm công kích các đối thủ như Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, ca ngợi nỗ lực tự cung tự cấp như những người bán phô mai sản xuất trong nước và những ngư dân Nga, đồng thời ủng hộ những nỗ lực của chính phủ trong việc hạn chế tăng giá.

NYT nhận định, phiên đối thoại trực tuyến lần thứ 14, kéo dài 3 tiếng 40 phút, có thể được tóm lược bằng câu trả lời của ông Putin đối với một em học sinh lớp 1 tên Alina.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin trong phiên trả lời trực tuyến hôm 14/4/2016.

Cô bé Alina hỏi ông Putin: “Liệu một phụ nữ có thể trở thành Tổng thống Nga được không. Bố cháu thường nói chỉ có duy nhất một người đàn ông như ông Putin mới xử lý được nước Mỹ?”

Ông Putin trả lời: "Chúng ta không cần phải nghĩ cách đối phó với Mỹ, chúng ta nên nghĩ cách đối phó với những vấn đề nội bộ như đường xá, dịch vụ y tế công, giáo dục, sự phát triển kinh tế, các chính sách phục hồi và thúc đẩy kinh tế".

Ông khẳng định, nếu giải quyết được những vấn đề này, nước Nga sẽ "bất khả xâm phạm".

Trong khi đó, NYT cho rằng, người dân Nga đang rất lo ngại về kinh tế. Có rất nhiều câu hỏi về kinh tế như giá cả cao, chậm lương, tiền điện nước tăng cao đã được gửi tới ông Putin…Tuy nhiên, trong số 3 triệu câu hỏi gửi về thông qua điện thoại, internet, ông Putin chỉ trả lời được 60 câu.

Ông Putin nhận được 3 triệu câu hỏi trong cuộc đối thoại trực tuyến.

Khi được người dẫn chương trình đặt câu hỏi "Nền kinh tế của chúng ta đang trong thời kỳ 'màu đen' hay 'màu trắng’”, ông Putin thận trọng trả lời: "Đang trong thời kỳ 'màu xám'". Mặc dù thừa nhận, kinh tế Nga đã giảm 3,7% trong năm 2015, nhưng ông dự đoán năm 2016, kinh tế nước này chỉ giảm khoảng 0,3%.

Ông cũng cho biết hai quỹ đầu tư quốc gia chính và các nguồn dự trữ khác đủ để Nga hoạt động trong 4 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, theo NYT, đó là hình ảnh tốt đẹp hơn quá nhiều so với đánh giá của các nhà phân tích trên thế giới. Ví dụ, Ngân hàng Thế giới dự đoán, nền kinh tế Nga sẽ giảm 1,9% trong năm nay và hiện có khoảng 20 triệu người Nga đang sống ở dưới mức nghèo. Ngoài ra, nhiều chuyên gia dự đoán, quỹ đầu tư và quỹ dự trữ quốc gia của Nga sẽ cạn kiệt trong năm tới.

Một người đặt câu hỏi với ông Putin.

NYT cho rằng, trong phiên đối thoại trực tuyến, ông Putin còn cố bảo vệ chính sách cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm từ các quốc gia phương Tây sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt Nga vì Ukraine. Dù chính sách này khiến giá thực phẩm tăng cao, nhưng Tổng thống Nga vẫn cho rằng, về dài hạn, điều đó sẽ giúp Nga an toàn hơn khi tự cung thực phẩm nhiều hơn.

Tờ Irish Examiner cũng cho rằng, ông Putin đang sử dụng cuộc đối thoại trực tuyến để giảm bớt nỗi lo về kinh tế của người dân Nga. Cũng theo tờ này, ông Putin cho biết đã nghe được rất nhiều câu hỏi về những vấn đề như lạm phát cao, dịch vụ công nghèo nàn và tình trạng nợ lương.

Ông nói: “Tôi hiểu mối lo ngại của các bạn, gần như trong 100% trường hợp. Chúng ta sẽ cùng hành động để giải quyết những vấn đề đó”.

Irish Examiner cho rằng, bằng cuộc đối thoại trực tuyến trên, Điện Kremlin đang cố giải quyết những lo ngại về kinh tế của người dân Nga trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Chín tới.

Tờ này còn nói rằng, sở dĩ trong sự kiện truyền hình trực tiếp trên không có bất cứ lời phê bình trực tiếp nào đối với cá nhân ông Putin bởi đài truyền hình đã kiểm soát và chọn lựa các câu hỏi sẽ được trả lời.

Theo NYT, ông Putin cũng đang tìm cách trấn an người dân về các chính sách quốc phòng và đối ngoại của Moscow.

Ông Putin khẳng định, chính phủ sẽ duy trì đặt hàng quân sự ở mức độ cao ngay cả khi Điện Kremlin đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng.

Trong khi đó, theo NYT, một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm thăm dò dư luận độc lập tại Levada cho thấy, người dân Nga đang quan tâm về các vấn đề kinh tế hơn nhiều so với các chính sách đối ngoại. Khi được hỏi, mối quan tâm chính của họ hiện tại là gì, có tới 49% cho biết đó là mức thu nhập và nền kinh tế; 28% trả lời là các lợi ích xã hội và y tế; 21%  là tăng giá.

Về mặt đối ngoại, tờ Irish Examiner nhận định, trong phiên đối thoại tuyến, ông Putin đã thể hiện luận điện hòa giải, hòa bình và cả cứng rắn trong các chính sách đối ngoại.

Ông Putin cho biết, quân đội Nga đã ổn định tình hình ở Syria và để lại đó một số lực lượng đủ để trợ giúp chính phủ Syria khi cần thiết.

Khi được hỏi nếu thấy Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sắp chết đuối, ông sẽ cứu ai trước, ông Putin mỉm cười và nói: “Nếu ai đó định chết đuối, thì không ai có thể cứu nổi. Nhưng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu họ muốn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ New York Times và tờ Irish Examiner. New York Times là nhật báo được xuất bản tại thành phố New York do Arthur O. Sulzberger Jr. làm chủ biên, được phân phối ở khắp Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet