Báo Mỹ: Donald Trump có kế hoạch phế truất Ngoại trưởng Tillerson

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ The Foreign Policy của Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong thời gian tới có thể sẽ phải từ chức do các bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump và hiện tại ông Donald Trump đã tìm được ứng cử viên thay thế ông Rex Tillerson.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo The Foreign Policy, các thông tin này được các cựu nhân viên và các nhân viên hiện đang làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp. Theo đó, đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đang là ứng cử viên hàng đầu thay thế cho ông Rex Tillerson để đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Theo giới phóng viên, tin đồn về vấn đề này xuất hiện từ vài tuần trước và hiện đang có nhiều dấu hiệu cho thấy tin đồn này có thể chính xác.

Dấu hiệu được đưa ra để nhận định về khả năng này là thời gian gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson liên tục giữ im lặng trước việc Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Trong khi đó, bà Nikki Haley lại là người thường xuyên đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, cứng rắn để phản đối Triều Tiên, nhất là tuyên bố “đã đến thời điểm sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao có thể thực hiện trước khi quá muộn”.

Ngoài ra, trước đó bà Nikki Haley cũng nói rất chi tiết về quan điểm của Washington về vấn đề chương trình hạt nhân của Iran. Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có đủ căn cứ thực tế để cho rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Iran không đáp ứng được các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã không ít lần bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về vấn đề hạt nhân Iran. Cụ thể, người đứng đầu Nhà Trắng Mỹ bày tỏ sự không hài lòng với việc Ngoại trưởng Rex Tillerson không thể cung cấp bằng chứng cho thấy Iran đang vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

“Uy tín khá cao của bà Nikki Haley về các vấn đề quốc tế nóng bỏng, trong đó có Iran và Triều Tiên, đã làm nảy sinh các vấn đề mới về ảnh hưởng và tương lai chính trị của Ngoại trưởng Mỹ. Ông Rex Tillerson đã im lặng một cách đáng ngạc nhiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Triều Tiên, và bà Nikki Haley đã can thiệp để xóa đi sự trống vắng này”- The Foreign Policy nhấn mạnh.

Sau khi xuất hiện các thông tin này, Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về khả năng bà Haley sẽ thay thế ông Rex Tillerson. “Chúng tôi không bình luận các tin đồn”- đại diện chính thức Cơ quan Báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Trong tuần trước, WP dựa vào nguồn tin từ các quan chức gần gũi với Tổng thống Donald Trump cho biết, ông Donald Trump đang ngày càng thất vọng với Ngoại trưởng Rex Tillerson. Nguồn tin này cho biết, Tổng thống Mỹ gần đây cũng hay bực tức về các hoạt động của các trợ lý, cố vấn và các thành viên Văn phòng Tổng thống.

Ngoài ra, Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ còn bất đồng với nhau trong thảo luận về số lượng lính Mỹ được bố trí tại Afghanistan, cũng như về các vấn đề Qatar và Cuba.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet