Báo Mỹ: Hillary Clinton thất bại vì quá tự tin?

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ Politico mới đây có bài phân tích, trong đó chỉ ra lý do chính dẫn đến thất bại của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trước đối thủ, ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45, đó là bà đã quá kiêu ngạo.
Bà Hillary Clinton đã thất bại trước Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Todd S.Purdum - tác giả của bài viết cho biết: "Người ta sẽ còn thảo luận về lý do thất bại của bà Hillary Clinton trong nhiều năm nữa. Nhưng có một lý do nổi bật hơn có thể nhận ra trong số các nguyên nhân thất bại đó là sự tự tin thái quá của bà ấy. Bà Hillary Clinton đã rất tự tin trong nhiều năm nay. Trong trường hợp sự tự tin thành mãn tính thì nó lại là vấn đề lớn".

Theo tác giả bài báo thì trong cuộc chạy đua với ông Donald Trump, bà cựu Ngoại trưởng đã lặp lại một sai lầm của tám năm trước, khi bà chạm trán với một "kẻ nổi loạn kiểu mới" – đương kim Tổng thống Barack Obama.

Khi ấy bà Hillary Clinton đã tranh đấu để được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà đã tự tin cho rằng ông Obama không phải là đối thủ của mình, và có thể bà cho rằng "chẳng có gì để phải căng thẳng". Kết quả là bà đã phải rút lui khỏi cuộc bầu cử, còn ông Obama đã trở thành Tổng thống.

Ông Donald Trump chính thức được bầu làm Tổng thống Mỹ

Còn đối với trường hợp của ông Donald Trump, bà cũng thể hiện sự tự tin đó một lần nữa: Sau khi giành chiến thắng bầu cử sơ bộ, bà Hillary Clinton đã không đi thăm các tiểu bang có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ như Wisconsin và Michigan. Bà đã chế giễu đối thủ khi ông này tuyên bố đã hoàn thành "bản đồ cử tri". Kết quả là một số đảng viên Dân chủ bất mãn quay lưng lại với cựu Ngoại trưởng và bà đã thất bại.

Bà Hillary Clinton đã không nhận ra các dấu hiệu mà đáng lẽ bà phải thấy được sau cuộc bầu cử sơ bộ với ông Benny Sanders. Tác giả bài báo cũng lưu ý, mọi thứ cho thấy rõ ràng là trong nội bộ Đảng đã không có sự đồng nhất.

Tác giả đi đến kết luận, cuối cùng thì thời đại của cựu Ngoại trưởng đã không đến với những thay đổi mà nó có thể mang đến cho cử tri, do đó bà cũng không thể chờ đợi một thời kỳ tốt đẹp hơn được.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 45 đã kết thúc với thắng lợi bất ngờ đầy thuyết phục của tỷ phú bất động sản, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ngay sau khi ông Trump giành được chiến thắng, bà Clinton đã gọi điện chúc mừng Tân Tổng thống và bày tỏ hy vọng ông sẽ trở thành một Tổng thống tốt của toàn dân Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet