Báo Mỹ: “J-20 của Trung Quốc mới chỉ là máy bay thử nghiệm”

Minh Thu

Dù thừa nhận J-20 – chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên của Trung Quốc, mang một số tính năng “tàng hình” song tờ Strategy Page của Mỹ nhấn mạnh hiện J-20 mới chỉ giống như một chiếc máy bay thử nghiệm hơn là nguyên mẫu mới để sản xuất đại trà như tiêm kích J-31. 
J-20 - Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc 

Khi so sánh tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc với F-22 – chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 của Không quân Mỹ, tờ Strategy Page cho rằng kích cỡ của J-20 là điểm yếu làm tăng nguy cơ bị hệ thống radar của đối phương phát hiện. 

“Khi nhìn trực diện, J-20 trông giống như tiêm kích F-22 của Mỹ, trong khi hình dáng, trọng lượng và công suất máy khá tương đồng với máy bay chiến đấu F-15C của Mỹ. Nói cách khác, J-20 dài khoảng 20 m và sải cánh là 13,3 m”, tờ Strategy Page tiết lộ. 

Diện tích cánh của J-20 thậm chí còn gần giống với F-15C, nhỏ hơn tiêm kích F-22 khoảng 25%. Theo Strategy Page, J-20 sẽ đối mặt với không ít khó khăn do công suất máy tương đồng với F-15C, trong khi công suất của F-22 lớn hơn 65%. 

“J-20 mang một số tính năng tàng hình khi bay trực diện. Song từ nhiều góc độ khác, J-20 dễ dàng bị các màn hình radar của đối phương phát hiện”, Strategy Page nhận định. 

Giống như máy bay tàng hình F-117 của Không quân Mỹ, J-20 của Trung Quốc có khả năng sẽ được thiết kế thành máy bay ném bom tàng hình trong tương lai. “J-20 còn một chặng đường dài phát triển như thay đổi kích cỡ và hình dáng trước khi trở thành một nguyên mẫu đưa đi sản xuất đại trà”, Strategy Page chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet