Báo Mỹ: “Không nên kinh ngạc” trước sức mạnh của quân đội Nga tại Syria

Đức Dũng

Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đã cho đăng tải bài báo coi Nga là cường quốc quân sự hùng mạnh và đưa ra các lý do vì sao các nước trên thế giới không nên ngạc nhiên vì độ thiện chiến của Quân đội Nga.
Quân đội Nga đang tác chiến rất hiệu quả tại Syria.
“Thế giới đang kinh ngạc. Máy bay chiến đấu của Nga đang trút bom thông minh xuống đầu những kẻ khủng bố ở Syria. Các tên lửa hành trình của Nga đang tiêu diệt các mục tiêu khủng bố ở khoảng cách hàng trăm dặm! Điều đó có thể thực hiện được ư? Điều gì đã xảy ra với một Quân đội Nga “không may mắn”, với các máy bay cường kích của Nga- các lực lượng đã thể hiện mình một cách tồi tệ trong các cuộc chiến ở Chesnia và Gruzia?”- National Interest đặt câu hỏi.

Theo National Interest, “trên thực tế cần phải đặt ra câu hỏi hợp lý hơn: tại sao ai đó lại ngạc nhiên trước khả năng thiện chiến của Quân đội Nga. Rất nhiều phương tiện truyền thông dành sự quan tâm đến việc Nga sử dụng các loại vũ khí hiện đại ở Syria, trong đó có các loại tên lửa hành trình và bom được điều khiển từ vệ tinh có thước ngắm laze. Một số nước còn nghi ngờ về số lượng bom thông minh Nga đã và đang có ý định sử dụng, nhưng có một điểm chung nhất là các nước này bị “sốc” và “kinh hoàng” trước các khả năng của Quân đội Nga”.

National Interest cũng cho rằng không cần thiết phải ngạc nhiên trước sức mạnh của Quân đội Nga: “Nếu như Zimbabwe sử dụng tên lửa có cánh thì sẽ tạo ra ấn tượng mạnh, nếu như Iran sử dụng bom thông minh thì sẽ là ngạc nhiên. Tuy nhiên, Nga lại là cường quốc từ lâu và có kinh nghiệm, kỹ năng trong việc thiết kế và sản xuất các loại vũ khí hiện đại”.

Theo National Interest, tạp chí này không muốn khen ngợi hay đề cao quá sức mạnh của Nga hoặc so sánh nó với các công nghệ của Mỹ và phương Tây. Điều đơn giản là họ muốn cho thấy Nga không còn là đất nước thuộc thế giới thứ ba mà là quốc gia có chi phí quân sự lớn hàng thứ ba trên toàn cầu. “Cần trông đợi điều gì nữa từ quân đội đã được nhận chi phí khủng hàng tỷ USD?”- National Interest đặt câu hỏi.

Các nhà phân tích của National Interest cho rằng khi mà NATO đang cố gắng bằng tất cả các nỗ lực của mình để đối phó với mối đe dọa của Nga đối với Đông Âu, khi mà NATO vẫn đang đặt ra câu hỏi rằng liệu các nước như Đức và Anh có đủ khả năng đưa khoảng vài nghìn quân và vài chục máy bay chiến đấu đến Đông Âu mà không có sự trợ giúp của Mỹ hay không thì Nga đã trở thành cường quốc quân sự hùng mạnh. Do đó, NATO cần phải nghiên cứu vấn đề này chứ không nên “lan man”.

Trong khi đó, The American Interest đã phân tích sự khác nhau giữa “những lời lẽ có cánh của Mỹ và đồng minh với những hành động thực tế, hiệu quả của người Nga”.

Các loại chiến đấu cơ Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Theo đó, Nga luôn nỗ lực để đạt được các thỏa thuận về Syria và đã đạt được thỏa thuận để phe đối lập và đại diện chính quyền Syria tiến hành đối thoại ở Moscow trong tuần sau. Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga ngày 4/11 cũng đã gặp gỡ với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffande Mistura tại thủ đô Moscow để trao đổi các biện pháp giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Hiện cũng đã có thông tin cho biết Nga sẽ gửi 100 nghìn tấn lúa mạch cho chính quyền Syria. Trong khi đó, “liên minh của lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn ở Syria lại không muốn đi đến thỏa hiệp nên đã không quyết tâm hành động. Một trong các chỉ huy lực lượng này cho biết họ gặp nhiều khó khăn trong chiến đấu chống lại IS với “các vũ khí thông thường. Họ cần tất cả, từ đạn dược cho đến sự yểm trợ bằng các chiến dịch không kích của Mỹ”- tờ báo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo The American Interest, giữa “những lời có cánh” với kết quả thực tế lại là chuyện hoàn toàn khác. Sự khác biệt giữa “những lời có cánh” của Mỹ và liên quân với những kết quả thực tế trong các hành động của Nga là điều người bình thường cũng hoàn toàn có thể nhận thấy rõ nét.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet