Báo Mỹ: Không quân yếu kém sẽ “dìm Quân đội Mỹ xuống đáy”

Đức Dũng (lược dịch)

Lực lượng Không quân Mỹ sau chiến tranh vùng vịnh năm 1991 đã dần bị cắt giảm, trở nên lỗi thời, còn phi công đang mất dần đi kỹ năng và không có đủ khả năng để thực hiện các chiến dịch quân sự quy mô lớn.
Không quân yếu kém sẽ “dìm” Quân đội Mỹ “xuống đáy”

Nhận định này do tạp chí chuyên về các vấn đề an ninh, chính trị, quân sự Mỹ The National Interest (NI) của Mỹ đưa ra. Theo NI, thực trạng này đã được chính đội ngũ nhân viên của Không quân Mỹ thừa nhận.

“Hiện chúng ta chỉ có tổng cộng 55 phi đội máy bay tiêm kích với độ tuổi trung bình của các máy bay là 27 và chỉ có chưa tới 50% trong số đó có thể sẵn sàng tham gia các chiến dịch quân sự quy mô lớn”- Phó Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfain phát biểu trước Ủy ban quân sự thuộc Thượng viện Mỹ.

Trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện nay mà giới lãnh đạo Không quân Mỹ cần phải chú ý là sức mạnh đang ngày càng được tăng cường của Quân đội Trung Quốc, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, sự trở lại vũ đài chính trị quốc tế của Iran cũng như tham vọng của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hoạt động của tổ chức khủng bố quốc tế “Nhà nước Hồi giáo” (IS) vẫn chưa được loại trừ.

“Các ngài sẽ hiểu quan ngại của tôi trong vấn đề này. Lực lượng Không quân mà không được hiện đại hóa cuối cùng sẽ phải gánh chịu các thất bại. Và khi Không quân thất bại thì toàn bộ các lực lượng khác của quân đội cũng sẽ phải gánh chịu thất bại”- tướng David Goldfain kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet