Báo Mỹ: Mỹ không thể sử dụng vũ khí - khí đốt để chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Mặc dù lên tiếng kêu gọi châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga nhưng trên thực tế, lượng khí đốt Mỹ có thể cung cấp cho châu Âu không thể bù đắp được cho sản lượng khí đốt thiếu hụt của châu Âu nếu Nga ngừng cung cấp.
Mỹ không thể dùng vũ khí - khí đốt để chống Nga.

Nhận định trên do tờ Foreign Policy của Mỹ đưa ra. Theo đó, Mỹ đang hy vọng sẽ sử dụng lượng khí đốt xuất từ Mỹ sang châu Âu như một loại vũ khí chống lại Nga.

Tuy nhiên, lượng khí đốt Mỹ có thể cung cấp cho châu Âu không thể đủ để Mỹ có thể thực hiện được kế hoạch của mình.

Một trong các nguyên nhân khiến khí đốt của Mỹ cung cấp cho châu Âu không đủ là do các công ty tư nhân của Mỹ luôn muốn bán khí đốt cho đối tác nào trả tiền nhiều hơn chứ không phải cho các đối tác có lợi về mặt địa chính trị cho Washington.

Trong tuần trước, một chiếc tàu chở hàng cỡ lớn với hàng nghìn tấn khí đốt đã được neo đậu ở cảng tại bang Luisiana để chuẩn bị xuất khẩu.

“Đây là lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua khí đốt tự nhiên của Mỹ được xuất sang nước ngoài. Sự kiện này cho thấy sự bùng nổ về năng lượng có thể giúp Mỹ có được vũ khí mới nhằm đạt được các mục đích địa chính trị của mình.

Cung cấp năng lượng giá rẻ cho các nước đồng minh ở châu Âu, Mỹ có thể giúp các nước này thoát khỏi sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga”- Foreign Policy nhận định.

Tuy nhiên, Foreign Policy nhấn mạnh đến yếu tố lần xuất khẩu khí đốt đầu tiên này của Mỹ là xuất sang Brazil chứ không phải sang các nước châu Âu.

“Điều đó cho thấy việc biến Mỹ trở thành quốc gia xuất khẩu năng lượng, dù là yếu tố rất quan trọng để làm thay đổi cán cân thị trường toàn cầu nhưng lại không thể trở thành vũ khí địa chính trị cho Mỹ” - Foreign Policy viết.

Sự bùng nổ về năng lượng ở Mỹ trước hết là xảy ra trong lĩnh vực tư nhân mà không có liên quan trực tiếp gì đến Washington.

"Các nhà ngoại giao Mỹ nói rằng họ đang đáp ứng các nhu cầu năng lượng giá rẻ cho nhiều nước khác nhau. Tuy nhiên, họ lại quên giải thích rằng ngành công nghiệp năng lượng hiện đang thuộc về các công ty tư nhân chứ không phải Bộ Ngoại giao hay Bộ Năng lượng.

Đối với các công ty này, yếu tố chính là kinh tế chứ không phải là chính trị. Các công ty này sẽ bán khí đốt cho những đối tác nào trả nhiều tiền hơn chứ không phải cho các đối tác phục vụ cho các lợi ích chiến lược của Mỹ”- Foreign Policy kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet