Báo Mỹ: Nga khéo léo "qua mặt" IS và NATO bằng khí tài hiện đại

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo IBT của Mỹ, do sự thiếu quyết đoán của phương Tây đối với Syria, Nga đã hỗ trợ quân sự cho Syria và sử dụng các loại khí tài điện tử để chặn đứng hệ thống liên lạc của Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời khiến NATO không thể theo dõi họ.

Chiến tranh hạt nhân là việc một lực lượng quân đội sử dụng các khí tài quân sự điện tử nhằm phát hiện các mục tiêu của đối phương để có thể chủ động tấn công, hoặc để đề phòng đối phương tấn công họ. Ví dụ cụ thể gồm có việc làm nhiễu sóng liên lạc và rađa, do thám và tấn công bằng các thiết bị tia hồng ngoại và sóng vô tuyến.

Ngày 5/10, một trong những loại khí tài điện tử hiện đại nhất của Nga đã xuất hiện tại Syria, đó là Krasukha-4. Đây là một tổ hợp đa chức năng có khả năng vô hiệu hóa các vệ tinh do thám tầm thấp như vệ tinh Lacrosse hay Onyx của Mỹ, cũng như các loại rađa do thám trên không và các đầu đạn định hướng bởi rađa trong phạm vi từ 150 đến 300km.

Krasukha-4, một loại khí tài chiến tranh điện tử lợi hại của Nga.

Theo ông David Stupples, một giáo sư chuyên về chiến tranh điện tử thuộc trường đại học City University London (Anh), Krasukha-4 hiện được Nga sử dụng để cản trở hoạt động liên lạc cũng như do thám của IS.

Bên cạnh đó, các nước phương Tây cũng cho rằng Nga không chỉ tiến hành các hoạt động tại Syria để diệt trừ IS, mà còn cả những kẻ thù của chính quyền Assad, tức là các lực lượng chống đối. Từ lâu Nga đã ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và họ đã cung cấp nhiều loại vũ khí cũng như huấn luyện quân đội nước này. 

Điều này mâu thuẫn với mục tiêu của NATO tại Syria, khi họ đã sử dụng các loại khí tài điện tử để thu thập thông tin nhằm cản trở IS, đồng thời cung cấp chúng cho các lực lượng nổi dậy. Cả NATO và Nga đều đang hướng các công nghệ tối tân của mình để chống lại nhau và chống lại IS.

“Nga biết rõ rằng các thiết bị do thám của NATO có thể theo dõi toàn bộ các hoạt động không kích trên toàn Syria, trong đó có những lần các lực lượng nổi dậy bị tấn công. Một vài trong số các nhóm này đều được Mỹ và các đồng minh trực tiếp hỗ trợ, và điều này đã khiến cho Nga và NATO xung đột lẫn nhau”, ông Stupples viết trong một bài báo.

“Để tránh bị theo dõi, Nga cần phải che chắn mình trước những loại thiết bị do thám và thu thập thông tin tình báo của NATO để hoạt động của họ không bị theo dõi”.

Người dân Syria tại Mỹ tụ tập trước Lãnh sự quán Nga để phản đối sự xuất hiện của nước này trong cuộc xung đột.

Ông Stupples cho rằng, Krasukha-4 sẽ trở thành cái gai trong mắt của NATO. “Hệ thống do thám của nó không những có thể theo dõi các hoạt động của máy bay NATO ở Syria mà còn có thể xác định loại máy bay và tần số tín hiệu của nó. Quân đội Nga có thể thiết lập Krasukha-4 để ngăn chặn hoặc cản trở NATO thu thập thông tin tình báo”, ông nói.

Dù vậy, NATO cũng có những biện pháp của riêng mình để phòng ngừa, bao gồm chuyển sang các tần số khác để tránh các sóng gây nhiễu của Nga hoặc hướng ăng ten ra hướng khác thay vì hướng về phía thiết bị đánh chặn.

“Đương nhiên, NATO cũng có thể gây nhiễu rađa, khiến họ không thể nhận diện và xác định vị trí của các máy bay NATO, tuy nhiên điều đó sẽ khiến khối quân sự này vướng vào một cuộc đấu khẩu với Tổng thống Nga Vladimir Putin”, ông Stupples khẳng định. Vị giáo sư này cũng cho rằng việc Nga sử dụng Krasukha-4 để cản trở NATO sẽ giúp Nga có thể bán loại khí tài quân sự này cho nhiều nước trên thế giới.

“Có thể thấy rằng Krasukha-4 đóng vai trò rất quan trọng đối với lực lượng quân sự Nga tại căn cứ Latakia ở Syria”, ông Stupples kết luận.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet