Báo Mỹ: Nga mới là “ông chủ” ở Trung Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Washington Times đưa tin vào tuần trước chiến đấu cơ F-18 của Mỹ đã cố ngăn chặn các vụ ném bom của Không quân Nga vào các vị trí của phe nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn, nhưng nó đã thất bại...
Tiêm kích Su-34 của Nga

Tờ Washington Times đưa tin vào tuần trước chiến đấu cơ F-18 của Mỹ đã cố ngăn chặn các vụ ném bom của Không quân Nga vào các vị trí của phe nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn, nhưng nó đã thất bại. Còn tờ RT thì viết, tiêm kích F-18 xuất hiện sau khi các máy bay tiêm kích Su-34 của Nga đã không kích vào các mục tiêu quân nổi dậy. Sau đó máy bay Nga đã rời đi, tuy nhiên ngay sau khi F-18 đi tiếp nhiên liệu thì Su-34 quay trở lại và thực hiện thêm một đòn tấn công nữa vào quân nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tỏ ra vô cùng lo ngại trước vụ việc này.

“Các quan chức Bộ Quốc phòng (Mỹ) nhấn mạnh, Nga vẫn không ngừng không kích vào khu vực Al-Tanf ngay cả sau khi Hoa Kỳ cố gắng thông báo cho lực lượng vũ trang nước này trên những kênh liên lạc chung về một số lực lượng mà hiện tại liên minh quốc tế chống khủng bố đang hỗ trợ tại khu vực này (ở Syria). Hành động của Moscow gây ra nỗi lo sợ về vấn đề an ninh cho Washington và liên minh quốc tế” – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết.

The Washington Times (WT) đánh giá sự cố này đã bộc lộ một số vấn đề rất nghiêm trọng. Trước hết là (hiện tại) các máy bay của Mỹ đã không thể duy trì ưu thế lâu dài trên không. “Tổng thống Obama đã triển khai 2 tàu sân bay tới Biển Địa Trung Hải nhằm thể hiện tầm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực này trước Moscow” – tờ báo viết.

Tuy nhiên theo WT Tổng thống Nga Putin “đã đáp trả lại bằng cách tấn công những lực lượng do Mỹ hỗ trợ” và công khai phủ định ưu thế quân sự của Mỹ. “Với hành động này ông Putin đã xuất hiện với hình ảnh thật sự mạnh mẽ trong con mắt của nhân dân Nga và toàn Thế giới”.

Tác giả bài báo cho rằng, Moscow đã thể hiện ai là “ông chủ” thực sự ở khu vực Trung Đông và “điều này xảy ra trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obanma chỉ 1 vài tháng”.

WT nhắc lại sự kiện truyền thông phương Tây cáo buộc Không quân Nga đã tiêu diệt một nửa lực lượng của nhóm nổi dậy thân phương Tây “Quân đội Syria mới” (NSA) ở gần thị trấn Al-Tanf.

Hành động của Nga đã gây ra phản ứng giận dữ từ Lầu Năm Góc. Theo đó, NSA được Mỹ và Anh yểm trợ. Mỹ đã yêu cầu Nga giải thích về cáo buộc tấn công phe đối lập NSA tại Syria. Vào hôm thứ Bảy (ngày 18/6) trong một cuộc hội đàm trực tuyến Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Nga đã thảo luận về trường hợp này.

Phía Nga bác bỏ cáo buộc tấn công lực lượng đối lập. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, Không quân nước này chỉ tấn công bên ngoài khu vực hoạt động của các lực lượng thuộc phe đối lập Syria tham gia thỏa thuận ngừng bắn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Washington Times.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet