Báo Mỹ: Nga vẫn để “một cửa” cho Tổng thống Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Cựu nhân viên CIA Beebe cho rằng qua tuyên bố trả đũa ngoại giao của Tổng thống Putin, vẫn có thể Nga đặt hy vọng vào Tổng thống Trump và nếu như không tìm cách cân bằng thì Hoa Kỳ sẽ gặp hiểm họa khó lường.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bình luận trên tờ The National Interest về việc Nga trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ, cựu lãnh đạo trung tâm phân tích vấn đề Nga của CIA -George Beebe nhận định: Moscow vẫn dành cơ hội cho ông Trump.

Theo ông Beebe, tại Washington vẫn có ý kiến cho rằng Nga đang "giơ tay một cách yếu đuối" và thực sự nhượng bộ dưới áp lực của Mỹ. Tuy nhiên, những dấu hiệu mà Moscow đang gửi đi bằng lời nói và hành động của mình, đã vẽ một bức tranh rất khác.

Mô tả cách tiếp cận vấn đề của Nga thực sự giống như "chủ nghĩa thực dụng lạnh lùng", ông Beebe nhận định: "Hiểu được họ - là một vấn đề cực kỳ quan trọng, nếu chúng ta muốn tránh một vòng xoáy hành động và phản ứng nguy hiểm - những thứ sẽ dẫn đến tăng căng thẳng với Nga".

Trong tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt, Điện Kremlin đã cho thấy một số biện pháp trả đũa.

Có hai điểm chính được quan tâm ở đây là: cắt giảm số lượng các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga và lệnh cấm sử dụng khu nghỉ dưỡng tại Serebryany Bor. Cần nhắc lại rằng, vào tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Barak Obama cũng đã có hành động tương tự đối với 35 nhà ngoại giao Nga.

Ông Beebe cho rằng, điều ít được để ý đến lại là một điểm quan trọng đó là - sự sẵn sàng đưa ra biện pháp bổ sung trong trường hợp các mối quan hệ bị suy giảm hơn nữa. Các biện pháp này có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ trong những lĩnh vực mà họ không thể thực hiện nếu không có sự tham gia của Nga.

Theo quan điểm của tác giả, xét tình hình của Washington và Moscow, nếu căng thẳng tiếp tục tới mức độ xảy ra một cuộc đối đầu là điều có thể, nhưng "không nhất thiết phải xảy ra": ông cho rằng, Nga vẫn để cửa cho một thỏa hiệp.

Thực tế Moscow đã đưa thời hạn giảm số lượng nhân sự ngoại giao Mỹ tại Nga là ngày 1/9, trong khi đó hồi tháng 12 năm ngoái chính quyền Obama chỉ đưa ra thời hạn cho đại sứ quán Nga có ba ngày, điều đó cho thấy điện Kremlin vẫn có một số hy vọng từ phía ông Trump.

Ông Beebe giải thích, động thái này của Nga có thể làm mềm đòn của Quốc hội Mỹ đồng thời có thể để tránh cho quan hệ song phương suy giảm hơn nữa.

Quan chức CIA cũng lưu ý rằng, hiện giờ khi Mỹ vẫn đang suy nghĩ về con đường phía trước, mà hiểu sai các bước đi của Moscow, ví dụ như muốn ông Putin yếu bớt trong việc duy trì khả năng đàm phán, thì chính là một sự nguy hiểm. Ông Beebe đi đến kết luận: Washington cần phải tìm một sự cân bằng trong cách tiếp cận của mình để tránh thảm họa sau này.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev ngày 1/8 cho rằng Washington sẽ phạm một sai lầm "cốt yếu" nếu mở rộng các biện pháp trừng phạt sang hợp tác chống khủng bố với Moscow cũng như các lĩnh vực cùng quan tâm như cuộc chiến chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và di cư bất hợp pháp.

Ông Kosachev chỉ trích ban lãnh đạo Mỹ "ngày càng vô trách nhiệm và khó lường trong các hành động của mình" và sẽ "phạm sai lầm tai hại" nếu như Mỹ "mở rộng các biện pháp trừng phạt vốn dĩ đã rất phi lý và vô nghĩa nhằm vào việc hợp tác với Nga trong giải quyết hầu hết các vấn đề then chốt trong thời đại của chúng ta, như chủ nghĩa khủng bố, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tội phạm xuyên biên giới, di cư bất hợp pháp".

Hồi tuần trước, Hạ viện và Thượng viện của Mỹ đã thông qua một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, Iran, và Triều Tiên cũng như hạn chế khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ các chế tài chống Moscow.

Trong một diễn biến khác, vào hôm 1/8, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và phu nhân Karen Pence đã dẫn đầu một phái đoàn có chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày tới Gruzia. Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Pence rời Tallinn (thủ đô ngày nay của Estonia), nơi ông có cuộc gặp các nhà lãnh đạo Estonia, Latvia và Lithuania. Trong chuyến thăm đến Tbilisi lần này Phó Tổng thống cho biết, Hoa Kỳ vẫn muốn thiết lập quan hệ tốt đẹp với Nga.

Như đã đưa tin hôm 27/7 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Trước đó hai ngày, Hạ viện Hoa Kỳ cũng thông qua dự luật này với đa số phiếu tán thành. Hiện giờ Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có 10 ngày để ký hoặc phản đối dự luật.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili, ông Pence nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn bãi bỏ các biện pháp trừng phạt và muốn có quan hệ tốt với Nga, nhưng điều này chỉ có thể đạt được sau khi phía Nga chấm dứt các hành động phá hoại".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet