Báo Mỹ: Người dân Nga chỉ đủ tiền để mua thức ăn?

Anh Tuấn (lược dịch)

Niềm tin người tiêu dùng tại Nga đã giảm xuống dưới mức cho phép trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế tại đây, khi 18% dân số Nga chỉ có đồng lương vừa đủ để mua thức ăn và nhu yếu phẩm khác.

Tại Nga, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Nielsen đã giảm 7 điểm trong quý I năm 2015 xuống còn 72 điểm, do kinh tế suy thoái và giá các mặt hàng tiêu dùng tăng cao đã ảnh hưởng đến sức mua của người dân.

Kinh tế Nga đang khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng?

Đây là điều đáng lo ngại, bởi ngay cả khi thị trường tài chính thế giới đang rơi tự do sau khi ngân hàng Lehman Brothers phá sản, chỉ số này chưa hề giảm xuống dưới 75 điểm. Còn vào thời Đại Suy thoái của thế kỷ 20, chỉ có 4,7% dân số Nga nói rằng họ chỉ có đủ tiền cho những nhu cầu thiết yếu. Con số hiện tại cao gấp ba lần so với thời kỳ đó. 

Không những vậy, các thống kê kinh tế nội địa Nga cũng cho thấy một viễn cảnh không mấy sáng sủa. Theo cục thống kê quốc gia Nga Rosstat, tỉ lệ thu nhập sau thuế của người dân đã tiếp tục giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, tháng thứ năm liên tiếp tình trạng này diễn ra. Vào tháng 2, thu nhập của người Nga đã giảm 1,6%, còn trong năm 2014, tỉ lệ này là 0,8%.

Những con số này cho thấy gánh nặng mà tình hình kinh tế đi xuống của Nga đang đè nặng lên vai người dân. Trong lúc ngân hàng và các công ty do chính phủ quản lý phải cần hàng tỉ USD ngân sách hỗ trợ, người Nga đang phải hứng chịu ảnh hưởng của tỉ lệ lạm phát tăng cao (hiện ở mức 17%), thiếu thực phẩm nhập khẩu từ phương Tây và nền kinh tế nội địa đã trở nên trì trệ.

Theo trang tin tức kinh doanh RBC của Nga, 55% người Nga hiện đang phải tiết kiệm chi phí cho quần áo và 48% người đã phải giảm bớt số tiền tiết kiệm để đi du lịch.

Ngân hàng trung ương Nga liên tục nhấn mạnh trong nhiều tháng qua rằng, điều quan trọng nhất là chính phủ phải tập trung vào những điểm yếu của nền kinh tế. Họ nói rằng năng suất lao động thấp, mức đầu tư giảm sút và nhu cầu tiêu thụ sụt giảm là những vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Giờ đây, câu hỏi được đặt ra là liệu điện Kremlin có thể cải thiện được tình hình hay không. Việc giá dầu giảm sẽ chỉ là tạm thời, nhưng nước Nga đang rất cần người dân tin tưởng vào sự phát triển của đất nước trong tương lai nếu họ không muốn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet