Báo Mỹ: Người Việt ‘chuộng’ thị trường tự do hơn người Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 3/5, trang tin Vox (Mỹ) đưa tin, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Pew, tỷ lệ người Việt Nam ủng hộ thị trường tự do lớn hơn nhiều so với người Mỹ.

Theo Pew, 95% số người Việt Nam được hỏi ủng hộ thị trường tự do, trong khi ở Mỹ, có tới 25% số người được hỏi nghi ngờ về tính hiệu quả của thị trường tự do.

Ảnh: Internet

Theo Vox, người Việt Nam cũng có sự lạc quan đáng ngạc nhiên về tương lai. Ví dụ, tỷ lệ người Việt Nam tin rằng các thế hệ sau sẽ có tương lai tươi đẹp hơn nhiều hơn hẳn so với ở Nigeria, Peru, hay Ấn Độ, mặc dù thực tế, cả 3 quốc gia này đều có mức tăng trưởng lớn hơn Việt Nam trong những năm gần đây.

Trong nghiên cứu này, Pew cũng đặt các câu hỏi khảo sát về cách thức giải quyết sự bất bình đẳng và thấy rằng những quốc gia nghèo và giàu hẳn ủng hộ việc áp đặt thuế cao đối với những người giàu và các công ty hơn là các quốc gia có nền kinh tế mới nổi.

Theo Pew, 22 trong số 44 nước được khảo sát cho rằng để giảm sự bất bình đẳng, cần áp đặt thuế thấp đối với các công ty và những người giàu có nhằm khuyến khích đầu tư và tăng trưởng kinh tế, thay vì áp đặt thuế cao đối với họ để gây quỹ cho các chương trình giúp đỡ người nghèo.

Trung bình, tại các nền kinh tế phát triển, 48% số người được hỏi ủng hộ việc áp đặt thuế cao đối với các công ty và những người giàu để giải quyết bất bình đẳng, trong khi đó ở các nước đang phát triển tỷ lệ này là 40% và các nước mới nổi là 31%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang Vox, một trang tin của công ty truyền thông Vox Media của Mỹ. Vox ra mắt vào ngày 6/4/2014, chuyên về việc giải thích, phân tích sâu các tin tức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet