Báo Mỹ: Những toan tính lớn của Nga ở Syria (P.2)

MINH THU (lược dịch)

Ngoài IS, việc Nga tuyên bố ném bom vào mục tiêu thuộc các nhóm khủng bố khác ở Syria đang bị phương Tây nghi ngờ là nhằm vào phe đối lập vốn được Mỹ hậu thuẫn và mục đích chính của Moscow vẫn là bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad.

Thứ 3: Nga muốn hợp tác với phe đối lập ở Syria

Nga khẳng định nước này muốn hợp tác với phe đối lập Syria để giải quyết những bất đồng chính trị với chính quyền của Tổng thống Assad. Song theo phương Tây, đây chỉ là một phần trong chiến dịch tuyên truyền của Nga nhằm nâng vị thế Moscow là người chủ động bắt tay hợp tác và che giấu hành động tấn công nhằm vào các nhóm nổi dậy ở Syria. 

Trái lại, hôm 13/11, Tổng thống Putin cho hay Không quân Nga đã tiến hành tấn công vào các mục tiêu do lực lượng tình báo của FSA cung cấp. Nhưng nhiều người lại cho rằng tuyên bố này là nhằm "chứng minh" Nga không tấn công cái gọi là "vị trí của phe đối lập hoặc dân thường". 

Các tay súng nổi dậy Syria phô diễn khả năng bắn súng tại căn cứ tại phía đông al-Ghouta gần Damascus hôm 12/7. 

Giới truyền thông Nga cũng liên tục đưa tin về chuyến thăm tới Moscow của các lãnh đạo lực lượng FSA dù phe đối lập phủ nhận thông tin trên. Nga thì cho rằng việc liên lạc với FSA là nhằm trình bày Mỹ và các đồng minh chỉ mong muốn kéo dài cuộc nội chiến ở Syria khi luôn từ chối hợp tác với chính quyền của Tổng thống Assad. 

Còn theo phương Tây, chiến dịch không kích của Nga nhằm vào phe nổi dậy ở Syria đã làm gia tăng sự suy yếu và tính hợp pháp hóa của các phe đối lập ôn hòa. Đây cũng là xu hướng mà Tổng thống Bashar al-Assad đã theo đuổi ngay từ thời điểm cuộc nội chiến ở Syria bùng phát vào năm 2011. 

Cũng theo phương Tây, nếu như Nga tiếp tục thả bom tấn công vào vị trí của các tổ chức nổi dậy ở Syria, nhiều nhóm sẽ gia nhập mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Nói cách khác, sự can thiệp của Nga không chỉ làm lan rộng tư tưởng cực đoan trong hàng ngũ phe đối lập mà còn tăng thêm sức mạnh của al-Qaeda ở Syria. 

Thậm chí, nhiều khả năng Nga sẽ đánh đồng định nghĩa khủng bố với phe đối lập chống lại Tổng thống Assad và dễ dàng tiêu diệt một trong những lực lượng mà Mỹ ủng hộ mạnh mẽ nhất trong cuộc nội chiến ở Syria. 

Thứ 4: Liên minh của Nga chống chủ nghĩa khủng bố

Kể từ tháng 9/2015, Nga đã kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế chống lại IS. Tuy nhiên, nỗ lực của Nga lại được xem như đòn đối chọi trước liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu để chuyển sang mở rộng liên kết với Iran và Tổng thống Assad. 

Trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc hôm 28/11, Tổng thống Putin đã kêu gọi thành lập một liên minh quân sự quốc tế chống lại IS và chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông tương tự như "liên minh chống Hitler". Nga cũng khẳng định chiến dịch không kích của không quân nước này là hoàn toàn hợp pháp khi nhận được lời đề nghị chính thức của Tổng thống Assad. Trái lại, chiến dịch chống IS của phương Tây là trái phép do Tổng thống Assad không cho phép phương Tây hoạt động trên không phận Syria. 

Nga bị nghi ngờ lợi dụng chiến dịch không kích ở Syria để mở rộng mạng lưới liên minh tại Trung Đông. 

Chiến dịch không kích của Nga ở Syria còn đẩy các nước lớn trong khu vực như Ai Cập, Iraq, Jordan và Israel vào trục chống khủng bố của Moscow. Đây là một phần trong nỗ lực làm suy yếu mối quan hệ của Washington với các đồng minh ở Trung Đông. Quyết định thành lập trung tâm điều phối thông tin chung giữa Iran – Syria – Iraq ở thủ đô Baghdad cũng không nằm ngoài mục đích làm suy yếu liên minh của Mỹ cũng như củng cố tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Assad trên trường quốc tế dưới chiêu bài xây dựng một liên minh chống khủng bố. 

Nga cũng thường xuyên nhấn mạnh nước này sẵn sàng tiến hành các cuộc không kích ở Iraq nếu như nhận được lời đề nghị từ phía chính phủ Iraq. Đây sẽ là bước tiến đẩy lùi hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực cũng như giúp Nga mở rộng chiến dịch chống IS sang cả lãnh thổ Iraq hay Ai Cập. 

Thậm chí, các cuộc tấn công khủng bố liên hoàn do IS thực hiện ở thủ đô Paris hôm 13/11 đã giúp Nga có cơ hội kéo một thành viên của NATO vào liên minh chống khủng bố mới. Về phần mình, Moscow cáo buộc Mỹ "đã gây ra tình trạng bất ổn thường niên ở Trung Đông" và Washington đã gián tiếp gây ra vụ khủng bố ở Paris do những chính sách "thiển cận và tự mãn" của nước này thi hành trong khu vực.  

Thứ 5: Phương Tây hợp tác với Nga sẽ đánh bại IS và chấm dứt nội chiến ở Syria

Phương Tây cho rằng tiêu diệt IS và mở rộng hợp tác với phương Tây vẫn không phải là mục tiêu hàng đầu mà Tổng thống Putin nhắm tới khi quyết định tiến hành chiến dịch không kích ở Syria. Thay vào đó, trọng tâm chiến lược của Nga là duy trì chế độ của chính quyền Tổng thống Assad dù IS được xác định là thủ phạm tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11 và cài bom trên chiếc máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Nga Metrojet, khiến máy bay nổ tung và rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10. 

Hôm 18/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh các cuộc tấn công khủng bố ở Paris và bán đảo Sinai cho thấy việc phương Tây yêu cầu Tổng thống Assad từ chức là "không thể chấp nhận được" và các bên cần "ưu tiên liên minh chống lại khủng bố". 

Pháp đang xích lại gần Nga sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11. 

Song theo phương Tây, mong muốn của Nga trong việc hợp tác quân sự với phương Tây chống lại IS ở Syria cũng không nằm ngoài mục tiêu trao tính hợp pháp cho liên minh Nga – Iran – chính quyền Assad trong cuộc chiến tiêu diệt phe đối lập ở Syria. Do đó, khi phương Tây ủng hộ nỗ lực của Nga nhằm tái lập nền hòa bình ở Syria đồng nghĩa với việc trao tính hợp pháp cho Tổng thống Assad và những người ủng hộ. 

Phương Tây còn cho rằng Nga chỉ giả vờ đứng ở thế trung lập trong cuộc nội chiến ở Syria khi khẳng định Moscow không quan tâm tới việc Tổng thống Assad có tại vị hay không. Thay vào đó, Nga kêu gọi người dân Syria đưa ra quyết định về số phận của ông Assad thông qua một cuộc bầu cử dân chủ. 

Sau cuộc gặp với Tổng thống Putin hôm 26/11, Tổng thống Francois Hollande đã có tuyên bố ám chỉ ý định tăng cường không kích tiêu diệt IS với Nga dù Paris vẫn chưa nhất quán về tương lai của Tổng thống Assad. Tuy nhiên, sự hợp tác quân sự giữa Nga và Pháp sẽ giúp Moscow tiếp tục tấn công các mục tiêu của phe đối lập Syria như phương Tây nhận định. 

Trong khi đó, chính Tổng thống Putin cũng thừa nhận rằng hành động can thiệp quân sự của Nga ở Syria là nhằm mang lại "sự ổn định" cho chính quyền Tổng thống Assad và đưa ra "những điều kiện để dàn xếp chính trị" tại quốc gia này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet