Báo Mỹ phân tích nguyên nhân chiến thắng của ông Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Các chiến thắng liên tục trên chiến trường Syria trong thời gian gần đây đã hoàn toàn thay đổi cục diện tình hình. Sự ủng hộ của người dân, sự hỗ trợ của Nga cùng với các đồng minh là những nguyên nhân quan trọng góp phần cho sự thành công của Tổng thống Assad đã được báo Politico của Mỹ chỉ ra.
Báo Mỹ phân tích nguyên nhân chiến thắng của ông Assad - ảnh 1
Tổng thống Syria al-Assad.

Phóng viên Barak Barfi sau chuyến thăm Aleppo, Syria đã có bài phân tích trên tờ Politico Mỹ, rằng một trong những yếu tố quan trọng góp phần hỗ trợ cho Tổng thống Bashar Assad ở Syria là giành được sự ủng hộ của phần lớn người dân trong thời gian nội chiến nhờ đường lối đối nội đầy khéo léo của mình, cũng như sự ủng hộ của các đồng minh, trong số đó có Nga.

Tác giả bài báo đã chỉ ra sự khác biệt trong cách tiếp cận của Tổng thống Bashar al-Assad với nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong mối quan hệ với người dân ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Vào năm 2011 khi ông Gaddafi mất quyền kiểm soát phần phía Đông của đất nước, ông đã hoàn toàn ngăn cản lợi ích của người dân các vùng này khỏi nền văn minh, chặn việc khai thác mạng di động và hoạt động của tất cả các dịch vụ công cộng nói chung. Còn ông Assad, theo tác giả bài viết, lại đi theo con đường khác.

Bài báo cho biết, cách tiếp cận của ông là giành thiện cảm của các thành phần khác nhau ở đất nước. Phần lớn người dân, ngay cả ở những khu vực không được kiểm soát bởi chính phủ, đã tồn tại nhờ khả năng tiết kiệm nước và điện. Do đó, Chính phủ đã bảo đảm hỗ trợ cho cả những người Syria nghèo nhất và khó khăn nhất.

Giới doanh nhân hỗ trợ Tổng thống Assad vì thực tế rằng chiến thắng của quân nổi dậy đe dọa mối quan hệ và thu nhập của họ. Tại các khu vực bị chiếm đóng, ngành công nghiệp đã bị phá hủy, và tất cả các thiết bị có nhiều hoặc ít có giá trị hơn đã được xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các doanh nhân địa phương đã mua được chúng với giá hời.

Tác giả nhận định, chắc chắn một vai trò quan trọng trong sự thành công của ông Assad là các đồng minh trong quân đội Syria: người Kurd, dân quân người Shiite được Iran hậu thuẫn,  nhóm Hezbollah, và dĩ nhiên, Lực lượng không quân - vũ trụ Nga.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng chính phủ Syria đã làm tất cả mọi thứ trong quyền hạn của mình để giữ sự ổn định tối thiểu cho phần lớn người dân.

Quá trình xung đột ở Syria bắt đầu vào năm 2011, khi quân đội chính phủ với sự hậu thuẫn của Nga (từ năm 2015) phải đối đầu với băng nhóm của các chiến binh thuộc các nhóm vũ trang khác nhau. Các hoạt động bị cấm nhiều nhất ở Nga và một số nước thuộc về  nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" và "Mặt trận Al-Nusra" (nay đổi tên thành Mặt trận Fath al-Sham - Mặt trận Chinh phục Syria). Các nạn nhân của cuộc xung đột lên đến 300.000 người, gần phân nửa trong tổng số 21 triệu dân của nước này đã buộc phải di cư ra nước ngoài hoặc rời bỏ nhà cửa của họ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet