Báo Mỹ: Quan hệ Nga-Mỹ suy thoái chỉ vì "lý do đơn giản"

Đức Dũng (lược dịch)

Xuất phát từ cách nhìn nhận khác nhau về chính sách của đối phương mà quan hệ Nga-Mỹ tụt dốc không phanh trong một thời gian dài trong quá khứ cho đến tận bây giờ.
Báo Mỹ: Quan hệ Nga-Mỹ suy thoái chỉ vì "lý do đơn giản" (Ảnh minh hoạ)

Bình luận trên tờ The National Interest của Mỹ, nhà báo Ted Galen Carpenter cho biết Nga và Mỹ về cơ bản có những đánh giá trái ngược về chính sách của nhau, và đó được cho là "lý do đơn giản" dẫn đến sự suy thoái mối quan hệ song phương 20 năm qua.

Năm 1998 dưới thời Boris Yeltsin, việc NATO mở rộng đã khiến cho Nga coi đây là mối đe dọa, từ đó đến nay các quan chức Mỹ bắt đầu lấy quá trình này làm lý do bao biện trước "chính sách hiếu chiến" của ông Vladimir Putin.

Washington coi Tổng thống Nga một "nhà độc tài", là người bị cáo buộc đang tìm cách mở rộng lãnh thổ của mình, và cũng lên án Moscow về tình hình Crimea và miền đông Ukraine.

Ông Carpenter cho biết, danh sách các bất bình của Nga thậm chí còn được bắt đầu từ việc xâm lược của NATO tại Bosnia và Kosovo. Việc mở rộng được NATO coi là phù hợp này chỉ làm Moscow thêm kích động, và sự hiện diện gần đây của hàng nghìn binh sĩ Mỹ tại Ba Lan - một đất nước trực tiếp giáp Nga, đã thêm dầu vào lửa. Tác giả nhấn mạnh rằng căng thẳng giữa Moscow và Washington, đặc biệt gia tăng trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông Barack Obama.

Về phần mình, người Mỹ cũng biện minh cho các hành động chính trị của mình ở châu Âu. Tương tự như vậy, người Nga cũng tìm được lý do chính đáng cho những chính sách của mình ở Crimea và Ukraine. Từ quan điểm của mình, Nga cũng xem xét phản ứng lại với chính sách hiếu chiến của phương Tây.

Theo nhà báo Carpenter, cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm về sự suy thoái trong các mối quan hệ, nhưng Washington đổ lỗi cho Moscow nhiều hơn.

Nhà báo giải thích: "Phủ nhận sự tồn tại của khu vực ảnh hưởng - là một biểu hiện của một sự ngây thơ hay kiêu ngạo cao. Nga hầu như được xem là quốc gia duy nhất xem các ý tưởng về sự tồn tại của khu vực ảnh hưởng là quan trọng cho sự an toàn của họ".

Ông cho biết, chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump có một cơ hội tuyệt vời để khôi phục lại quan hệ với Moscow.

Bài báo đi đến kết luận: "Hy vọng rằng ông ấy sẽ có thể làm dịu đi những căng thẳng. Tất cả những cuộc đối đầu với Nga đều trở thành nguy hiểm lớn, bởi quốc gia này sở hữu hàng ngàn vũ khí hạt nhân".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet