Báo Mỹ: S-500 là vũ khí “cực kỳ nguy hiểm”

Ngay sau các thông tin về việc Nga sẽ sớm giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus trong cuối năm 2016, đầu năm 2017, Tạp chí quân sự Mỹ The National Interest ngày 4-5 đã có bài phân tích về tổ hợp vũ khí tân tiến này của Nga

 

Đánh giá về các đặc điểm kỹ-chiến thuật của S-500 đã được công khai, chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar của The National Interest nhận định, S-500 “sẽ là xương sống của hệ thống phòng không-vũ trụ Nga” trong vài năm tới. Chuyên gia Mỹ bày tỏ ấn tượng với khả năng đánh chặn mục tiêu ở trần cao 200km và ngăn chặn các mục tiêu cơ động cao như tên lửa đạn đạo của đối phương ở khoảng cách 640km của S-500. Với khoảng cách như vậy, S-500 đủ khả năng đánh chặn cùng lúc tới 10 mục tiêu có vận tốc cơ động đạt tới 7km/giây. Điều này có được không chỉ nhờ thiết kế các thành phần trong cơ cấu S-500, mà còn là sự tối ưu thuật toán điều khiển với hệ thống xử lý thông tin cực kỳ mạnh mẽ. Với các thông tin được công khai, S-500 thực sự là chưa có đối thủ tương ứng ở Mỹ và phương Tây.

 

Hình ảnh mô phỏng xe phóng trong cơ cấu tổ hợp S-500. 

 

Theo lời chuyên gia D. Majumdar, đạn tên lửa của S-500 cũng có đầu dò tự dẫn chủ động. Yếu tố này giúp S-500 có nhiều nét tương đồng với tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao giai đoạn tiếp cận (THAAD) của Mỹ.

 

Trong khi đó, phóng viên chuyên trách quân sự của Tạp chí Missile Threat, George Marshall và Claremont đánh giá cao S-500 ở khả năng cơ động và hệ thống ra-đa hiện đại. S-500 sẽ được trang bị hệ thống ra-đa nhìn vòng đa chức năng 91Н6А(М), nâng cấp của ra-đa 96L6-CPU vốn được trang bị trong cơ cấu tổ hợp S-400 Triumph; ra-đa dẫn bắn 76T6 và 77T6, giúp tăng cường hiệu năng chiến đấu.

“Mục tiêu chính của Quân đội Nga hiện nay là thành lập hệ thống phòng không-vũ trụ hợp nhất giữa S-500 và các tổ hợp tên lửa phòng không khác như S-400, S-300VM4, S-350….”, chuyên gia D. Majumdar nhận định. Chuyên gia của Tạp chí The National Interest bày tỏ ngạc nhiên về việc phía Nga đã làm thế nào để có thể phát triển các tổ hợp vũ khí phòng không mới với nhiều tính năng đặc biệt hiện đại, bất chấp việc Nga đã mất nhiều tổ hợp nghiên cứu quan trọng sau khi Liên bang Xô Viết tan vỡ. Hơn thế nữa, nhiều tổ hợp vũ khí mới đã vô hiệu hóa ưu thế về khả năng tàng hình của các dòng máy bay F-35, F-22 và B-2 của Quân đội Mỹ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet