Báo Mỹ so sánh cơ hội “cứu” Syria của Nga và Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Thời báo Washington của Mỹ mới đây đã đăng một bài viết nhận định rằng Nga có nhiều cơ hội để ngăn chặn cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria, trong khi Mỹ còn đang bận rộn với việc chỉ trích các hoạt động của Nga trên lãnh thổ nước này.
Chiến đấu cơ của Nga không kích các mục tiêu của IS tại Syria
Bài viết trên Thời báo Washington cho rằng: “Trong khi Tổng thống Mỹ Obama cùng các nhà lãnh đạo châu Âu lo lắng và hồi hộp quan sát động thái của Nga, thì Tổng thống Putin đang tăng cường vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm thay đổi tình hình và đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột, tạo điều kiện cho những người dân tuyệt vọng của Syria được ở lại đất nước mình”.

Theo bài báo này, hành động của Nga trên lãnh thổ Syria là dựa trên lợi ích quốc gia, vì Nga lo ngại rằng trong số những người tị nạn từ Syria sẽ có nhiều kẻ cực đoan trà trộn. 

“Một trong những nghịch lý của thời đại chúng ta là ông Putin có thể chấm dứt đổ máu ở Syria dựa trên sự tính toán lạnh lùng cho lợi ích quốc gia của Nga. Điều đó vượt ra ngoài tầm hiểu biết của “bá chủ Thế giới” Mỹ, quốc gia đứng bên ngoài và đang khịt mũi khó chịu trước thực tế rằng, Nga đã nhận lấy vai trò của họ tại Trung Đông”, - Washington Times viết.

Từ ngày 30/9, theo yêu cầu trợ giúp quân sự của Tổng thống Syria Bashar Assad, Lực không quân - Vũ trụ Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Syria.

Theo báo cáo của Bộ quốc phòng Nga, các cơ sở hạ tầng của bọn khủng bố bị phá hủy đáng kể, đặc biệt là các trại huấn luyện những kẻ đánh bom liều chết bị thiệt hại nặng nề.

Không quân Nga lựa chọn mục tiêu tấn công dựa trên thông tin tình báo của quân đội chính phủ Syria và Nga. Phía Syria đã chính thức xác nhận, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad cung cấp tọa độ chính xác của các mục tiêu IS để Nga tiến hành không kích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet