Báo Mỹ so sánh máy bay tàng hình Nga – Mỹ

Đức Dũng

Theo National Interest máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA không hề thua kém các phiên bản tương tự của Mỹ. PAK DA có thể được trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất, kể cả tên lửa siêu thanh.
Máy bay ném bom chiến lược TU-160- Thiên Nga trắng

RIA Novosti dẫn bài đăng của Tạp chí Mỹ The National Interest cho biết, Nga đang có những bước tiến mới trong việc phát triển Tổ hợp hàng không tầm xa tương lai PAK DA dù nước này đang vấp phải một số khó khăn về kinh tế do giá dầu giảm mạnh.

Nhà phân tích Dave Majumdar của NI nhận định, mặc dù chương trình phát triển PAK DA bị trì hoãn để tập trung vào một phiên bản mới của Thiên Nga trắng Tu-160M2 nhưng Moscow không có dự định hủy bỏ dự án này.

PAK DA do Viện thiết kế Tupolev phát triển có tốc độ bay cận âm và được xây dựng theo sơ đồ “cánh bay" (cánh liền thân hay không có thân riêng biệt). Theo chuyên gia NI các tính năng của PAK DA có thể sánh ngang với loại máy bay ném bom hạng nặng B-2 Spirit do Hãng Northrop Grumman của Mỹ sản xuất.

Ông Majumdar cũng ghi nhận sự tương đồng nhất định của máy bay Nga với máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-3 mà hiện đang được thiết kế cho Không quân Hoa Kỳ.

Nhà phân tích NI nhấn mạnh thực tế các loại máy bay được thiết kế theo sơ đồ “cánh bay” có thể vô hình trước các sóng radar có tần số thấp. Theo đó, tính năng tàng hình chính là khác biệt cơ bản của PAK DA so với các loại khác.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95

Các chuyên gia phương Tây không nắm giữ những thông tin chính xác nhưng ông Majumdar dự đoán máy bay Nga này sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa và các vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao, thậm chí có thể còn trang bị cả tên lửa siêu thanh.

Tháng 1/2016, Tư lệnh Lực lượng Không quân Nga - Thượng tướng Viktor Bondarev tuyên bố trước truyền thông rằng, dự án PAK DA vẫn đang tiến hành thuận lợi. Những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên có thể được thực hiện vào năm 2021, sớm hơn so với dự kiến.

PAK DA là máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới. Dự án này không phải nhằm cải tiến hay hiện đại hóa loại máy bay sẵn có, mà là phát triển một loại máy bay hoàn toàn mới cho Không quân Nga. Được biết dòng máy bay mang tên lửa này được thiết kế để thay thế cho các phi cơ chiến lược tầm xa hiện tại của Nga là Tu-95 và Tu-160.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet