Báo Mỹ: Su-34 là “cỗ máy hủy diệt có cánh”

Đức Dũng

Theo nhận định của chuyên gia phân tích thuộc tạp chí The National Interest của Mỹ, máy bay tiêm kích Su-34 của Nga có sự vượt trội về nhiều đặc tính và sẽ trở thành công cụ đặc biệt hiệu quả trong chiến dịch không kích chống lại IS của Nga tại Syria
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga
Theo một số hãng truyền thông, Lầu Năm góc dường như đã xác nhận việc Nga đã cử ít nhất 4 máy bay tiêm kích hiện đại Su-34 của mình đến Syria để tiến hành không kích lực lượng IS ở Syria. Dave Majumdar, chuyên gia phân tích của The National Interest nhân sự kiện này đã đưa ra một số phân tích, đánh giá về một số đặc tính vượt trội của Su-34 so với loại tương tự của phương Tây là F-15.

Theo Dave Majumdar, Su-34 (NATO gọi là Fullback)- phiên bản đã được hoàn thiện của Su-27, hiện là “máy bay tiêm kích-cường kích hiện đại nhất của Nga”.

Su-34 là mẫu máy bay chiến đấu được thiết kế để nhằm thay thế mẫu Su-24 được dùng trong thời kỳ chiến tranh lạnh (Đính chính: Phiên bản trước của bài viết này viết nhầm là Su-34 bắt nguồn từ Su-24. Đây là thông tin không chính xác. Infonet xin đính chính lại để bạn đọc được rõ. Chúng tôi xin lỗi các bạn độc giả yêu quý!) Nhưng khác với Su-24, Su-34 được trang bị thêm tên lừa “không đối không” và đây chính là một trong những ưu điểm chính của Su-34. Ngoài việc được trang bị tên lửa tầm gần P-73, Su-34 còn được trang bị cả tên lửa tầm xa loại “không đối không” P-77 với hệ thống radar dẫn đường với bán kính hoạt động gần 1.130 km. Hệ thống định vị của Su-34 sẽ cho phép máy bay “nhìn thấy” những mối đe dọa ở gần và cảnh báo cho phi công.

Một trong những ưu điểm nữa của Su-34, theo Dave Majumdar, là máy bay này còn được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực dạng quang-điện tử. Hơn nữa, các kỹ sư của Nga cũng đã cải tiến vị trí ngồi cho phi công để tạo ra sự thoải mái nhất “Trong cabin Su-34 có khoảng không đủ để phi công có thể đứng lên và co giãn xương khớp”. Đây chính là khác biệt đáng kể trong thiết kế so với dòng Su truyền thống.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet