Báo Mỹ: Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga khiến giới quân sự Mỹ “lạnh gáy”

Đức Dũng

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat dự định sẽ được đưa vào biên chế của Quân đội Nga giai đoạn 2018-2021. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, Mỹ đã bắt đầu lo lắng về loại tên lửa này của Nga.
Ảnh mang tính chất minh họa.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat do Nga đang nghiên cứu, chế tạo sẽ là loại tên lửa lớn nhất trong dòng tên lửa này. RS-28 Sarmat dự định sẽ được đưa vào biên chế của Quân đội Nga giai đoạn 2018-2021. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm này, Mỹ đã bắt đầu lo lắng về loại tên lửa này của Nga.

Nhận định trên do tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ đưa ra.

“Hiện mới chỉ có rất ít các thông tin cụ thể về loại tên lửa mới Sarmat của Nga. Nhưng những thông số đang có được cho thấy rằng đây sẽ là loại vũ khí hết sức nguy hiểm và hoàn toàn có thể thay thế cho tên lửa Satana (tên do NATO đặt cho loại tên lửa Voevod của Nga)”- tác giả bài báo của NI viết.

Theo những thông tin do NI có được, tên lửa RS-28 Sarmat của Nga sẽ có trọng lượng tối thiểu là 100 tấn và trọng lượng của riêng đầu đạn cũng có thể đạt gần 10 tấn. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể cùng lúc mang đến 15 đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Topol của Nga

“Tầm bắn xa của RS-28 Sarmat sẽ không dưới 9.500 km. Sau khi được đưa vào kho vũ khí của Nga, RS-28 Sarmat sẽ trở thành tên lửa lớn nhất trong lịch sử vũ khí thế giới”- NI nhấn mạnh.

Theo NI, cũng giống các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác như Yars, “Topol-M” hay “Bulava”, tên lửa Sarmat cũng được thiết kế nhằm có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Ngoài ra, tên lửa này còn có thể được trang bị các đầu đạn có khả năng cơ động cao khiến việc đánh chặn chúng càng trở nên khó khăn hơn.

“Mỹ cần phải có tên lửa mới để kiềm chế Nga và Trung Quốc. Cho dù Mỹ có thực hiện được chương trình Ground Based Strategic Deterrent (chương trình được thực hiện nhằm chế tạo loại tên lửa đạn đạo xuyên châu lục mới bố trí trên mặt đất để có thể thay thế cho tên lửa Minuteman III) thì chưa chắc Mỹ sẽ chế tạo được loại tên lửa lớn như Sarmat”- NI nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet