Báo Mỹ: Trưng cầu dân ý tại Catalonia, phần thắng thuộc về... Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Washington Post (Mỹ) cho rằng Nga đã nhúng tay vào cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia để tìm cách chia rẽ nội bộ và làm suy yếu châu Âu, và một lần nữa phần thắng lại thuộc về Moscow.
Người dân xứ Catalan đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha

Tờ Washington Post (WP) mới đây đã xuất bản một bài xã luận có tựa đề "Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Catalonia: Nga chiến thắng".

Bài báo đề cập đến cuộc đụng độ giữa những người tham gia trưng cầu dân ý và cảnh sát có sử dụng đạn cao su, dùi cui chống lại người dân. Theo các cơ quan chức năng địa phương, khoảng 90% người dân đã bỏ phiếu cho việc tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Madrid cho rằng cuộc trưng cầu này không hợp pháp. Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, các cuộc trưng cầu về chủ quyền phải được tổ chức trên toàn quốc, chứ không phải theo khu vực.

Bài báo của tờ WP quy lỗi cho những hành động sai lầm của hai phía: chiến thuật đàn áp của Thủ tướng Mariano Rajoy là một phản ứng trước những nỗ lực "liều lĩnh và vô trách nhiệm" của các nhà dân tộc Catalan nhằm tạo ra một nước cộng hòa độc lập vi phạm các chuẩn mực quốc tế" và bất chấp sự mong muốn thực sự của đa số người dân địa phương.

Theo các tác giả, kể cả Ủy ban châu Âu lẫn Tổng thống Donald Trump đều không ủng hộ việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, tuy nhiên "bộ máy thông tin tình báo và tuyên truyền của Nga" được cho là đã huy động các phương tiện truyền thông và mạng xã hội để chứng minh "sự hỗ trợ cho các nhà hoạt động ly khai".

Bài báo nhấn mạnh: "Rõ ràng, Moscow đã nhìn nhận phong trào Catalan như là một phương tiện để chia rẽ và làm suy yếu phương Tây dân chủ".

Nhà chính trị học Vladimir Kornilov đưa ra nhận định, trớ trêu thay rằng "Nga lại thắng". Ông viết: "Bất kể điều gì xảy ra trên thế giới, Nga chắc chắn sẽ thắng".

Washington Post thường cho xuất bản các bài báo chống Nga với nhiều chủ đề - đặc biệt là "sự can thiệp" vào các cuộc bầu cử ở các nước khác. Vào tháng 9 vừa rồi, tờ báo đã công bố một bài báo, trong đó tác giả lo lắng về việc Moscow can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Đức, và gọi đó là mối lo ngại lớn.

Catalonia là khu vực có 7,5 triệu người có ngôn ngữ và văn hoá riêng, chiếm khoảng 20% sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha, và được cấp quyền hạn đáng kể đối với các vấn đề như giáo dục, y tế và phúc lợi. Tuy nhiên, những người ủng hộ ly khai cho rằng, kinh tế của Tây Ban Nha đang tác động xấu đến Catalonia. Hành trình đòi độc lập cho xứ Catalonia đã diễn ra trong 5 năm vừa qua, gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế Tây Ban Nha.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet