Báo Nga đưa tin rùa Hồ Gươm “thọ” 300 tuổi

Đức Dũng (lược dịch)

Cái chết của rùa Hồ Gươm không chỉ gây xôn xao đối với báo chí trong nước, mà ngay cả các tờ báo nước ngoài cũng đưa tin về sự việc này.

Hãng RIA Novosti trích dẫn nguồn tin từ báo Thái Lan Khom Chat Lyk cho hay ngày 19/1, cá thể rùa 300 tuổi sống tại Hồ Gươm ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam đã chết.

Cá thể rùa này nặng 169kg, có chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi là 35 cm.

Báo Nga viết rằng theo suy nghĩ của nhiều người dân Hà Nội, “cụ” rùa chỉ nổi lên trên mặt Hồ Gươm vào những dịp quan trọng của đất nước.

Theo báo Nga, sự xuất hiện của rùa Hồ Gươm được ghi chép lại trong các tài liệu lịch sử. Năm 2011, cá thể rùa này được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trên thân. Đồng thời, các đơn vị chức năng cũng tiến hành làm sạch nước trong Hồ Gươm, nơi con rùa sinh sống.

Xác rùa được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để nghiên cứu và bảo quản lâu dài. Hiện có một tiêu bản Rùa Hồ Gươm được trưng bày tại Đền Ngọc Sơn, Hà Nội.

Ở Việt Nam hiện vẫn lưu truyền Sự tích Hồ Gươm, kể rằng Rùa Vàng (thần Kim Quy) đã trao cho vua Lê Lợi thanh gươm thần để đánh đuổi quân xâm lược. Khi đánh đuổi xong giặc Minh, Lê Lợi đã hoàn gươm theo yêu cầu của rùa thần. Từ đó, hồ có tên gọi là Hồ Gươm, còn gọi là Hồ Hoàn Kiếm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet