Báo Nga: Moscow cung cấp vũ khí và cử chuyên gia quân sự sang Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Tờ Kommersant trích lời một nguồn tin kỹ thuật quân sự Nga cho biết, Moscow đã cung cấp cho chính phủ Syria súng ngắn, máy phóng lựu đạn và các phương tiện chuyên chở quân vũ trang nhằm giúp lực lượng này đối phó với phiến quân IS.

Nguồn tin cho biết, việc cung cấp vũ khí này “là theo luật pháp quốc tế và theo các cam kết, hợp đồng đã ký giữa hai chính phủ Nga và Syria”. Những vũ khí hạng nặng này rất cần thiết đối với lực lượng quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại sức mạnh ngày càng tăng của nhà nước hồi giáo IS. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga đã cam kết cung cấp một sự hỗ trợ thích hợp cho Syria về trang thiết bị, huấn luyện và vũ khí.

Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nhấn mạnh rằng các chuyên gia quân sự của Moscow được cử tới Syria không phải để tham gia vào các hoạt động quân sự tại khu vực tranh chấp mà chỉ đóng vai trò cố vấn.

Bà Zakharova khẳng định, nhân viên quân sự Nga hiện có mặt ở Syria do Moscow có một căn cứ hải quân ở cảng Tartus. “Nga chưa bao giờ giữ bí mật về hợp tác quân sự và kỹ thuật với Syria. Đất nước chúng tôi đã từ lâu cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Syria theo các hợp đồng song phương hiện vẫn còn giá trị. Cũng có các cố vấn quân sự Nga ở Syria tham gia vào hoạt động huấn luyện sử dụng trang thiết bị mới”, bà Zakharova tuyên bố.

Nga thừa nhận cung cấp vũ khí cho lực lượng quân chính phủ Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã trao đổi về cuộc xung đột ở Syria. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ-Nga chỉ trong vòng 4 ngày qua. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Washington đang lo ngại về việc Moskva tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, trong cuộc điện đàm với ông Lavrov, ông Kerry đã bày tỏ sự quan ngại về những thông tin liên quan đến các hoạt động quân sự của Nga ở Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động này có thể làm gia tăng bạo lực và vô ích.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ rằng nếu những thông tin về việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria là sự thật thì “điều đó có thể dẫn tới tình trạng bạo lực nghiêm trọng hơn và hoàn toàn không giúp ích gì” cho những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Syria bắt đầu bước vào cuộc nội chiến từ năm 2011. Các lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Bashar Assad đang chiến đấu chống lại các nhóm phiến quân hồi giáo và các lực lượng đối lập, bao gồm Jabhat al-Nusra và IS.

Nga cũng tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài này, đồng thời cũng viện trợ nhân đạo tới nhiều vùng bị tàn phá bởi chiến tranh. Tuần trước, ông Putin cho biết Moscow và Washington đã thảo luận việc hình thành một liên minh quốc tế chống khủng bố, tuy nhiên cũng nhấn mạnh rằng còn quá sớm để Nga tham gia trực tiếp vào hành động quân sự chống IS.

Hiện Mỹ là lực lượng dẫn đầu trong liên minh quốc tế, thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào những địa điểm IS đóng quân ở Iraq và Syria từ năm 2014.

Nga thường chỉ trích liên minh do Mỹ đứng đầu này vì không được sự đồng thuận từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và chính phủ Syria trước khi tổ chức không kích. Mỹ cũng hỗ trợ các thành viên thuộc phe đối lập Syria bằng cách huấn luyện quân sự và cung cấp các vũ khí cho họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet