Báo Nga: Quá nửa binh lính Mỹ đang "sống cho qua ngày"

MINH THU (lược dịch)

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Ray Odierno khẳng định việc liên tục cắt giảm ngân sách quốc phòng đang khiến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ rơi vào trạng thái thấp nhất trong lịch sử.

Theo Tướng Odierno, nước Mỹ hiện chỉ còn 1/3 binh sĩ sẵn sàng chiến đấu trong khi số còn lại chỉ còn là "sống qua ngày". Nếu như Washington tiếp tục cắt giảm ngân sách quốc phòng, tình hình sẽ ngày càng bất lợi.

"Nếu như tiếp tục cắt giảm nhân sự, đơn giản chúng ta sẽ chẳng thể đi được đâu. Trong khi, Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn. Kẻ thù của nước Mỹ ở khắp mọi nơi trên thế giới, năng lực của họ ngày càng lớn mạnh và trở thành mối đe dọa không chỉ tới an ninh của Mỹ mà còn với các đồng minh của Washington. Chỉ mới cách đây một năm, chúng ta đã phải chứng kiến những bất ổn liên miên, không thể dự báo trước", hãng thông tấn Sputnik dẫn lời ông Odierno phát biểu trong một hội nghị quân sự ở Huntsville, Alabama (Mỹ) hôm 1/4.  

Tướng Odierno cho rằng chỉ 1/3 binh sĩ Mỹ hiện có khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trước mọi sự cố bất ngờ nhưng trước quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng, điều này sẽ không thể được duy trì. Trong khi đó, việc chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu là một yếu tố quan trọng nhằm đối phó với các mối đe dọa từ các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

"Tại khu vực Trung Đông, chúng ta đã chứng kiến sự mở rộng của các cuộc xung đột với quy mô chưa từng thấy. Các tổ chức cực đoan đang liên minh với IS và cố gắng mở rộng địa bàn hoạt động không chỉ ở Trung Đông mà còn ở Bắc Phi", Tướng Odierno nhấn mạnh.

Ngoài khu vực Trung Đông, nơi quân đội Mỹ cần đặc biệt quan tâm, Washingon cũng cần để ý tới nhiều khu vực khác như Trung Phi, châu Âu, Triều Tiên. Theo đánh giá của ông Odierno, không có nơi nào trên thế giới mà quân đội Mỹ không phải để ý tới.

Trong khi đó, theo kế hoạch, tới năm 2017, quân đội Mỹ sẽ cho 80.000 binh sĩ ra khỏi biên chế và tái cơ cấu một số ban ngành quân sự. Còn trong năm ngoái, khoản đầu tư vào các hệ thống vũ khí mới của Mỹ đã bị cắt giảm 25%. Đây là tình huống mà Tướng Odierno cho rằng "không thể chấp nhận được".

Cũng theo ông Odierno, các nhà hoạt động ngân sách chi tiêu quân sự của Mỹ nên suy nghĩ thận trọng và có tính chiến lược hơn. Mặc dù, cắt giảm chi tiêu quân sự, nhưng hoạt động đầu tư trang thiết bị mới và đào tạo binh sĩ cần duy trì trong cả giai đoạn ngắn hạn và dài hạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet