Báo Nga: Quan hệ Mỹ - Triều “nóng bỏng” là do truyền thông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 14/8, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) có đăng tải một bài viết của nhà phân tích truyền thông Danielle Ryan cho rằng, truyền thông đang phóng đại sự nguy hiểm từ Triều Tiên và đẩy mối quan hệ Mỹ - Triều vào tình thế nguy hiểm.

Tất nhiên, căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên khiến cả thế giới lo ngại, nhưng việc truyền thông đang liên tục “đẩy qua đẩy lại” những phát ngôn cứng rắn từ cả hai phía cũng góp phần không nhỏ vào việc tăng thêm sức nóng cho mối quan hệ đó.

Theo Danielle Ryan, tuần trước, người dẫn chương trình Brian Williams của NBC còn không ngần ngại tuyên bố, công việc của truyền thông Mỹ là dọa để mọi người thực sự sợ hãi Triều Tiên.

Truyền thông đang khiến quan hệ Mỹ - Triều thêm căng thẳng?

Không chỉ có truyền thông Mỹ, truyền thông châu Âu cũng tràn ngập những bài viết giật gân về Triều Tiên. Tuần trước, tờ Sun của Anh còn xuất bản bài viết hướng dẫn cách sống sót khi xảy ra Thế chiến III hoặc một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo bà Ryan, những bài viết kiểu như vậy tràn ngập trên các phương tiện truyền thông trong vài tuần qua. Chúng khiến nhiều người lo ngại và đổ xô đi tìm mua những thiết bị để phòng một cuộc tấn công hạt nhân mà báo chí cảnh báo có thể xảy ra.

Mới đây Fox News đưa tin, doanh số bán của công ty sản xuất boongke (hầm trú ẩn) đã tăng tới 90% trong hai tuần vừa qua do lo sợ bị Triều Tiên tấn công. Trong khi đó, tờ CBS Detroit đưa tin về việc các sản phẩm đề phòng “ngày tận thế” như mặt nạ chống khí độc và thuốc giải độc phóng xạ kali iodide đang “bốc hơi nhanh chóng” khỏi một cửa hàng địa phương.

Cựu Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby, cũng cáo buộc truyền thông đang “đổ thêm dầu vào lửa” trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay.

Trả lời phỏng vấn CNN hôm 12/8, ông Kirby cho hay: “Vẫn còn cách giải quyết mối quan hệ căng thẳng đó và chúng ta hãy cố dùng các biện pháp ngoại giao. Tôi thực sự lo lắng khi truyền thông đang khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn”.

Theo ông, truyền thông đã đưa đẩy các thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, gây ra những căng thẳng không đáng có. Ông lấy ví dụ, hôm 8/8, tờ Washington Post đưa tin, tình báo Mỹ tin chắc Triều Tiên đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa tầm xa và tên lửa liên lục địa. Các báo khác dẫn lại kèm với phản ứng của ông Donald Trump về tin tức đó. Ông Kirby so sánh cách truyền thông đang khiến mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên thêm căng thẳng: “Chỉ dựa vào những tin tức bị rò rỉ và các bài báo, truyền thông đã đẩy vấn đề từ tốc độ 0 đến 100 dặm/giờ chỉ trong vòng 48 giờ.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang khiến mọi việc căng thẳng một cách không cần thiết.  Quan hệ Mỹ - Triều Tiên lẽ ra không đến nỗi căng thẳng như hiện nay”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet