Báo Nga: Trung Quốc đang cân nhắc thành lập vùng phòng không tại Biển Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Bắc Kinh đang xây dựng trái phép các đảo nhân tạo tại Biển Đông bất chấp các tranh cãi về tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.
Trung Quốc đang cải tạo trái phép tại bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lenta dẫn lại nguồn tin của Reuters cho biết Trung Quốc đang cân nhắc thành lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông.

Theo Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, ông Sun Jianguo, quyết định thành lập khu vực nhận diện phòng không tại Biển Đông sẽ có thể được thực hiện trong điều kiện xuất hiện các mối đe dọa đến an ninh hàng không và an ninh hàng hải của Trung Quốc.

Ông Sun Jianguo cho rằng hành động của Bắc Kinh là "mang tính hòa bình và hợp pháp". Ngoài ra, ông Jianguo cũng kêu gọi các nước khác trong khu vực ngừng các hành động “gieo rắc sự bất hòa và hiềm khích”.

"Chúng tôi hy vọng rằng các nước có liên quan trong khu vực sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra một bầu không khí hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở Biển Đông",  ông Sun Jianguo nói.

Phía Mỹ bày tỏ lo ngại rằng việc Trung Quốc thành lập khu nhận diện phòng không tại Biển Đông có thể sẽ đe dọa an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tự do hàng hải.

Ngày 30/5, Tại Hội nghị An ninh Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ trích Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Theo ông Ashton Carter, việc Trung Quốc tiến hành xây dựng các đảo nhân tạo tại khu vực Biển Đông sẽ làm tăng nguy cơ xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter kêu gọi Trung Quốc "ngừng ngay lập tức và vĩnh viễn" các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông. Ông nhấn mạnh cách hành xử của Trung Quốc trong khu vực hiện nay "vượt ra ngoài" các chuẩn mực quốc tế.

Trong phát biểu được đáng giá là rất quan trọng và thu hút sự chú ý của nhiều nước trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nhấn mạnh: Mỹ phản đối việc tiếp tục bất cứ hoạt động quân sự hóa nào tại Biển Đông.

Bắc Kinh đang xây dựng trái phép các đảo nhân tạo tại Biển Đông bất chấp các tranh cãi về tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.

Tại Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các nước Đài Loan, Malaysia, Philippines, Brunei và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo này. Đặc biệt, quần đảo Trường Sa được cho là có nguồn tài nguyên phong phú về dầu mỏ và khí đốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet