Báo Nhật: Máy bay Mỹ trinh sát Biển Đông hàng ngày cả năm nay

MINH THU (lược dịch)

Tờ Yomiuri Shinbun của Nhật Bản cho hay xuất phát từ 5 căn cứ không quân ở Philippines, các máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành trinh sát gần như hàng ngày trong năm nay để theo dõi mọi hoạt động trên Biển Đông.

Trong đó, các máy bay tuần tra của Mỹ như Boeing P-8A Poseidon và Lockheed Martin P-3 đã thực hiện từ 300 – 400 chuyến bay trinh sát. Ngoài ra, nhằm thực thi quyền tự do hàng hải, khoảng 10 – 20 tàu chiến Mỹ cũng đã đi vòng quanh các hòn đảo bãi ngầm trên Biển Đông. 

Máy bay tuần tra P-8A của Hải quân Mỹ. 

Trong tương lai, Không quân và Hải quân Mỹ sẽ điều động thêm nhiều loại máy bay như RC-135, máy bay trinh sát U-2, máy bay cảnh báo sớm E-3C, máy bay vận tải C-130, chiến đấu cơ F/A-18 cùng máy bay không người lái (UAV) MQ-1/RQ-1 để tham gia hoạt động tuần tra trên Biển Đông. 

Còn hiện nay, Mỹ, Indonesia, Malaysia và Singapore đang tiến hành thảo luận về việc xây dựng các căn cứ hoạt động cho UAV MQ-1/RQ-1 Predators. 

Về phần mình, Philippines đã lên tiếng hoan nghênh hoạt động tuần tra trên không và trên biển ở Biển Đông do Mỹ tiến hành. Khả năng Manila sẽ còn cho phép các máy bay Nhật Bản sử dụng căn cứ không quân của nước này trong thời gian tới để giám sát hoạt động hàng hải trên khu vực Biển Đông. 

Hôm 27/10, Mỹ đã lần đầu tiên điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tiến vào vùng 12 hải lý gần hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra trên Biển Đông trong thời gian tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yomiuri Shinbun, một trong 5 thời báo quốc gia của Nhật Bản. Đây cũng là nhật báo lớn nhất thế giới về số lượng phát hành. Yomiuri Shimbun hiện có số lượng phát hành lên tới hơn 14 triệu bản mỗi ngày, nhiều hơn tổng số lượng phát hành của cả 17 tờ báo ngày lớn nhất nước Mỹ cộng lại.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet