Báo nước ngoài: Tướng Giáp – Vị tướng của các tướng

Phạm Khánh

Hàng loạt tên của các vị tướng chỉ huy đã trở lên vang dội trên toàn thế giới sau Thế chiến II như Patton, Montgomery, Rommel, Eisenhower, MacArthur... Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng người vĩ đại nhất trong số họ đó chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thần tượng được sùng kính nhất của Việt Nam sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, hãng tin NewIndianexpress của Ấn Độ vừa có bài viết.
Ông là một thiên tài quân sự, đã lãnh đạo quân đội Việt Nam giành chiến thắng trong cả 2 cuộc chiến với thực dân Pháp và đế quốc Mỹ bằng các trận thắng kinh điển.

Báo nước ngoài: Tướng Giáp – Vị tướng của các tướng - ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đội quân Việt Nam chủ yếu xuất thân từ tầng lớp nông dân, công nhân, trí thức. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà văn Mỹ gọi các lực lượng chiến đấu của Việt Nam là các đội quân chân đất.

Và ai là kẻ thù mà những nười lính chân đất phải đối mặt? Pháp và ‘cỗ máy chiến tranh’ hùng mạnh nhất thế giới - đế quốc Mỹ. Người Pháp đã bị đánh bại trong trân Điện Biên Phủ ‘chấn động địa cầu’ bởi đội quân khiến thế giới phải kinh ngạc khi mang những pháo hạng nặng vượt qua các ngọn đồi chỉ bằng xe đạp .

Đối với người Mỹ, cuộc chiến ở Việt Nam là cuộc chiến dài nhất mà họ từng phải đối mặt. Nó cũng là cuộc chiến duy nhất mà người Mỹ bị thất bại, một cuộc chiến tranh mà Mỹ đã phải sử dụng những vũ khí ‘vô nhân đạo’ như bom napalm và chất độc da cam. Nhiều người Mỹ như Tổng thống Nixon và cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger đều từng cho rằng Việt Nam không có cơ hội giành chiến thắng.

Trong khi đó, Tướng Giáp không bao giờ đánh giá thấp đối phương. Ông đã làm được việc mà chưa có một vị tướng nào có thể làm được. Chỉ chưa đến 1 năm ông đã xây dựng được một đội quân 100.000 người với xuất phát ban đầu chỉ có 5.000 du kích. Ông đã tạo ra được điều kì diệu khi đào tạo được những người nông dân thành những người lính thực thu. Vũ khí mà đội quân này có là một bộ sưu tập kì lạ những thứ mà người Pháp và Nhật bỏ lại.

Sự khéo léo, chiến thuật và trên hết là sức mạnh ý chí của toàn dân đã giúp Việt Nam đạt được những điều không thể. Võ Nguyên Giáp phải đối mặt với những kẻ thù mạnh nhất thế giới bằng những vũ khí thô sơ hơn và đội quân ít được huấn luyện hơn những vị tướng trong Thế chiến II. Vì vậy chiến thắng của ông được cho là lớn hơn họ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được nhớ đến là một vị tướng của các tướng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet