Báo nước ngoài viết về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Shangri-La

Bảo Anh (tổng hợp)

Rất nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đã quan tâm, đưa tin về hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi sự tin tưởng chiến lược lớn hơn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bài phát biểu của ông tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore. - PHOTO: Chew SENG KIM - The Straits Times

Hãng thông tấn BBC của Anh đưa tin khẳng định, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, "có bài phát biểu đặc biệt" trong buổi khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore hôm 31/5.

BBC dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật các thách thức: “Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”

“Cùng nhau xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng là lợi ích chung của tất cả chúng ta,” Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng cảnh báo: "Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền."

Hãng tin Reuters cho hay: "Thủ tướng Việt Nam kêu gọi các nước Đông Nam Á đoàn kết trong lúc Trung Quốc liên tục khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông một cách vô căn cứ. Ông Dũng cũng đưa ra lời cảnh báo, bất kỳ xung đột nào trong thời điểm này cũng sẽ ảnh hưởng đến thương mại và kinh tế toàn cầu".

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc phòng châu Á thuộc Học viện Quốc phòng Austraylia, được mời tham gia buổi tiệc chiêu đãi khai mạc Đối thoại Shangri-la 12 cho biết, hầu hết những người ngồi ở bàn ông đều có phản ứng tích cực trước bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nhìn chung đều cho rằng Thủ tướng Việt Nam đã “có một bài phát biểu xuất sắc, được diễn đạt và dịch bằng một thứ tiếng Anh rõ ràng và hoàn hảo”.

Tiến sĩ Tim Huxley, Giám đốc khu vực châu Á của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London, đơn vị tổ chức diễn đàn Đối thoại Shangri-La trong 12 năm qua nói: “Chúng tôi mong đợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm rõ được vai trò của Việt Nam trong vấn đề an ninh khu vực”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) trích đăng bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong đó khẳng định lập trường của Việt Nam là 'không liên minh với nước này để chống lại nước khác.'

Báo The Straits Times của Singapore tường thuật chi tiết buổi khai mạc với dòng tít lớn trích tựa đề bài phát biểu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Xây dựng lòng tin vì hoà bình". Bài báo cho biết: Đối thoại Shangri-La được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp hàng hải ở phía Đông và Nam Trung Quốc gia tăng, tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng như va chạm ngày càng nhiều giữa các nước láng giềng như Trung Quốc và Nhật Bản.

"Sự quyết đoán ngày càng rõ của Trung Quốc trong khu vực đã khiến cho nhiều nước trong khu vực phải quan tâm, một vấn đề mà ông Dũng ám chỉ gián tiếp", Asia Report bình luận.

Báo Quốc phòng Pakistan (Pakistan Defence) đưa tin về hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong đó nhấn mạnh, bài phát biểu được đưa trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và vài trò của Hoa Kỳ, một cường quốc tại Thái Bình Dương.

Bài của Reuters sau đó cũng được tờ Star Online của Philippines và website của kênh truyền hình NBC của Mỹ đăng lại. BBC cũng trích nhiều câu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kỳ vọng về vai trò của Trung Quốc và Mỹ đối với khu vực:  “Nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất (tôi xin nhấn mạnh là lớn nhất) đối với tương lai quan hệ của chính mình cũng như của cả khu vực và thế giới”.

Trang web IISS của Viện nghiên cứu quốc tế đã đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với tiêu đề Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á. Trong đó nhấn mạnh phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng điều kiện tiên quyết để xây dựng lòng tin chiến lược là phải tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử chung đã trở thành giá trị của toàn nhân loại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet