Báo Pháp: Nga đã lấy lại vị thế siêu cường

Đức Dũng

Những hành động quyết đoán trong thời gian gần đây của Nga trên trường quốc tế đã buộc phương Tây và Trung Đông phải lắng nghe quan điểm của nước này. Nga đã thực sự lấy lại vị thế siêu cường trước kia.
Nga lấy lại được vị thế siêu cường.

Nhận định trên do tờ báo nổi tiếng Le Monde của Pháp đưa ra.

Các chuyên gia phân tích của Le Monde nhấn mạnh đến việc Nga vừa có hai sự kiện nổi bật thời gian gần đây là kết thúc “thành công” chiến dịch quân sự ở Syria và kỷ niệm 2 năm ngày sáp nhập bán đảo Crimea vào thành phần của Nga.

Theo giới phân tích, sau sự kiện này (sáp nhập bán đảo Crimea), phương Tây áp dụng một loạt các biện pháp cấm vận chống Nga nhưng sự kiện Crimea đã giúp Nga đạt được nhiều mục đích chiến lược quan trọng, nhất là buộc phương Tây phải xem lại “luật chơi” trong quan hệ với Nga. 

“Về tổng thể, các sự kiện trên cho thấy Nga đã khôi phục lại vị thế hùng mạnh của đất nước. Thực tế này có khả năng sẽ tiếp tục được kéo dài và phương Tây sẽ phải lắng nghe Nga”- Le Monde nhận định.

Theo Le Monde, chiến dịch quân sự của Nga thực  hiện ở Syria nhằm mục đích tiêu diệt lực lượng IS đã trở thành màn quảng bá thành công cho các phương tiện kỹ thuật-quân sự, các loại vũ khí mới của Nga.

Hơn nữa, việc Nga rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria không đồng nghĩa với việc Nga sẽ từ bỏ chiến trường này vì việc đưa các máy bay từ Nga quay trở lại căn cứ quân sự Hmeymim chỉ mất một vài giờ đồng hồ.

Trước đó, chiều ngày 14/3 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố các lực lượng quân sự Nga ở Syria đã thực hiện tốt phần lớn nhiệm vụ đặt ra trước đó. Chính vì vậy, ông Putin đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu rút bớt các lực lượng quân sự Nga khỏi Syria.

Về tổng thể, trong 5,5 tháng thực hiện chiến dịch quân sự chống IS tại Syria theo đề nghị của Tổng thống nước này Bashar al-Assad, Nga đã tiêu tốn gần 33 tỷ ruble.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định đây là số tiền nằm trong kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân sự Nga nên không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

Giới phân tích cũng nhận định rằng, mặc dù rút bớt lực lượng quân sự khỏi Syria nhưng Nga vẫn duy trì các lực lượng khác để có thể kiểm soát được việc thực hiện quy chế ngừng bắn ở Syria.

Lực lượng này đủ mạnh để có thể giúp Nga “hành động” trấn áp các lực lượng vi phạm lệnh ngừng bắn kể từ ngày 22/3.

Lời tuyên bố của Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga Sergey Rudskoi về vấn đề này là lời khẳng định rõ ràng nhất về việc Nga sẽ tiếp tục hành động ở Syria, bất chấp đã rút bớt lực lượng khỏi đất nước Hồi giáo này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Svpressa”, một trong những tờ báo điện tử uy tín, có lượng truy cập lớn nhất tại Nga hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet