Báo quốc tế xôn xao về chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Trong những ngày gần đây, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như New York Times, Forbes, The Diplomat, liên tục đưa tin cũng như bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam, dự kiến diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Tờ New York Times (NYT) nhận định, Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn mối quan hệ rất nhanh sau chiến tranh. Hai nước đã tái thiết mối quan hệ ngoại giao chỉ sau hai thập niên kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam.

Việt Nam là trọng tâm trong nhiều chiến lược của ông Obama như xoay trục châu Á, liên kết khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mặt  kinh tế, quân sự và chính trị nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng.

 Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến tới Việt Nam vào ngày 23/5 tới.

Mối quan hệ kinh tế Việt – Mỹ phát triển ngày càng mạnh mẽ. Mỹ hiện là nhà nhập khẩu lớn nhất đối với nhiều mặt hàng của Việt Nam. Việt Nam, cùng 11 quốc gia khác, đã tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng để mở rộng hơn nữa thương mại khu vực, nâng cao các tiêu chuẩn lao động và môi trường.

NYT kết luận, đối với ông Obama, chuyến thăm tới Việt Nam không chỉ là cơ hội củng cố chính sách trục châu Á của Mỹ mà còn làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế và an ninh với Việt Nam, một quốc gia quan trọng trong khu vực.

Tạp chí Forbes dự đoán, chuyến thăm sắp tới của ông Obama tới Việt Nam sẽ tập trung vào hai chủ đề chính là lệnh cấm vận vũ khí sát thương mà Mỹ đã áp dụng với Việt Nam và hiệp định TPP.

Washington đang cân nhắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đã áp đặt đối với Việt Nam 3 thập kỷ qua, vốn là một chướng ngại lớn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Nhiều tờ báo lớn của Mỹ đăng tin và bình luận về chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam.

Nhiều người hy vọng vào khả năng trên bởi trước đó, Bộ trưởng Quốc Phòng Ashton Carter đã xác nhận ông ủng hộ việc này. Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hồi tháng Tư vừa qua, khi được Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain hỏi về việc ông có ủng hộ dỡ bỏ những hạn chế vũ khí đối với Việt Nam hay không, Ông Carter trả lời: “Chúng ta đã thảo luận về vấn đề này trước đây và tôi trân trọng ý kiến của ngài cũng như tán thành (dỡ bỏ vũ khí sát thương với Việt Nam)”.

Ngoài ra, Forbes cho rằng, trong chuyến thăm lần này, Obama sẽ thúc đẩy Việt Nam tăng cường các tiêu chuẩn về điều kiện lao động và môi trường để phù hợp với TPP. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nhà cung cấp lớn nhất nhiều mặt hàng của Mỹ. Thương mại song phương dự đoán sẽ tăng trưởng nổi bật với TPP.

Việt Nam được nhiều tờ báo đánh giá là một quốc gia đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực khi viết về chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam.

Ông Oscar Mussons, cố vấn về thương mại quốc tế thuộc hãng tư vấn Dezan Shira & Associates bình luận: “Chuyến thăm của ông Obama sẽ là một lời nhắc nhở tốt đối với cả hai nước về nghĩa vụ của họ, đồng thời cũng là một cơ hội để Việt Nam chứng minh thiện chí sẵn sàng phát triển và tiếp tục điều chỉnh các quy định pháp luật nhằm phù hợp hơn với một môi trường kinh doanh thân thiện hơn".

Tờ International Business Times nhận xét, chuyến thăm là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ an ninh và kinh tế tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Á, đồng thời là quốc gia đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực.

Tờ Washington Post cũng có cùng quan điểm khi nhận định, Việt Nam và Mỹ đang gắn kết ngày càng chặt chẽ cả về an ninh và kinh tế. Điều đó là tất nhiên bởi Việt Nam vừa gia nhập hiệp định TPP do Mỹ khởi xướng. Tờ này bày tỏ sự ủng hộ đối với việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam khi cho rằng: “Dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là việc làm hợp lý”. 

The Diplomat khẳng định, chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam lần này sẽ tăng cường các mối quan hệ song phương giữa hai nước. Tờ này cho hay, nhiều chuyên gia còn nhận định, quan hệ Việt – Mỹ sẽ được tăng cường tới mức chưa từng có trước đây sau chuyến thăm của ông Obama.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet