Bão số 10 càn quét dữ dội, các tỉnh miền Trung tan hoang sau bão

Nhóm PV miền Trung

Cơn bão số 10 mới bắt đầu đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh miền Trung từ 12h trưa nay, song đây là cơn bão được đánh giá có sức tàn phá lớn khiến nhà cửa hư hỏng nặng, đồng ruộng tan hoang, dân miền Trung đang phải oằn mình chống chọi với bão.

 Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Sau bão còn nặng nề hơn cả trong bão

Cơn bão số 10 được đánh giá có sức tàn phá khủng khiếp. Đồng ruộng tan hoang, nước phủ trắng đồng, nhà cửa hư hỏng.... “Sau bão còn nặng nề hơn cả trong bão!” – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đánh giá.

Ngư dân tập trung chằng níu lại tàu thuyền tại Thanh Hóa

Hà Tĩnh: Đường 22/12 bị đứt đôi do sóng biển đánh

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn trong một ngày trực tiếp chỉ đạo tại tâm bão Hà Tĩnh đã cho rằng, đây là cơn bão nặng nề chưa từng có, sức tàn phá khủng khiếp. Bí thư nhận định: “Sau bão còn nặng nề hơn cả trong tâm  bão”. Nhà sập, tốc mái, gần 90% hoa màu ngập nước, các dự án xây dựng lớn như cầu đường, đê điều, kênh mương bị hư hỏng nặng. Công tác khắc phục hậu quả sau cơn bão số 10, đã được chỉ đạo, triển khai cho ngày mai.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (bên phải, áo xanh) trực tiếp chỉ đạo tại vùng tâm bão thị xã Kỳ Anh. Tại đây ông thăm hỏi, chia sẻ với bà con vùng bão.

Cũng trong buổi chỉ đạo trực tiếp tại tâm bão ở thị xã Kỳ Anh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Dương Tất Thắng cho biết: Đây là cơn bão khủng khiếp nhất từ năm 1990 trở lại đây, nhà cửa tan hoang, nước phủ trắng đồng. Hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây cối đổ gãy ngổn ngang, hàng nghìn hecta nuôi trồng thủy sản mất trắng, rừng nguyên liệu thiệt hại gần 50% sau khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

Nhà tốc mái tại Cẩm Xuyên

Ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên thông tin nhanh với PV Báo Infonet, sau khi đổ bộ vào đất liền trưa chiều nay, sóng biển dâng cao hơn 5m đã tràn qua kè biển Cẩm Nhượng gây ngập lụt ở 20 thôn, riêng xã Cẩm Nhượng có 9 thôn thì ngập hết cả 9 thôn với 2.700 hộ; thậm chí có những hộ ngập sâu đến 1,5m; gần 20.000 nhà dân bị tốc mái; hơn 70ha nuôi tôm mất trắng; điện bị tê liệt, nhiều tuyến đường bị chia cắt, cây cối đổ gãy… Riêng xã Cẩm Nhượng chiều nay, đã có 10 tàu thuyền bị chìm hẳn.

Nhà tốc mái tại thị xã Kỳ Anh

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân thông tin, do sóng biển đánh mạnh, giật cao hơn 5m, đã đánh gãy đôi tuyến đường 22/12 từ huyện Lộc Hà đến huyện Nghi Xuân. Ngoài ra, có 70 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, gãy đổ  (trong đó có 20 ngôi bị sập hẳn). Diện tích hoa màu ngập gần như hết. Nói chung, “tôi chưa bao giờ thấy một cơn bão nào có sức tan phá lớn như cơn bão số 10. Sau bão xem như mất trắng” – ông Nam nói.

“Cơn bão kéo dài, đến 14h chiều nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm tại Hà Tĩnh. Thiệt hại về tài sản mà người dân Hà Tĩnh phải chịu sau bão là rất lớn. Tinh thần khăc phúc hậu quả sau bão đã được triển khai” – ông Dương Tất Thắng cho biết.

Thanh Hóa: 11 thuyền viên mất liên lạc với gia đình trong bão

Một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa khi đang vào đất liền trú bão thì mất liên lạc với gia đình và người thân.

Theo đó, tàu cá mang số hiệu TH-9366TS có công suất 829CV của anh Nguyễn Văn Tuy (SN 1972) trú xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) xuất cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đến vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa) và Bà Rịa-Vũng Tàu đánh bắt cá.

Ngư dân Thanh Hóa ra sức chằng chéo tàu thuyền trong bão trước sức mạnh của sóng biển

Khi nhận được thông tin bão số 10 thì tàu đã chuyển hướng vào bờ tránh bão và có liên lạc với gia đình và địa phương đang vào bờ trú ẩn nhưng đến nay anh Tuy và các thuyền viên trên tàu vẫn không liên lạc lại với gia đình.

Sáng 15/9 chị Hoàng Thị Xuyên vợ anh Tuy cho biết: “Khi anh ấy nghe tin bão số 10 vào biển Đông có gọi điện về nhà bảo đang đi tránh bão nhưng từ ngày 13/9 đến nay thì tất cả các thuyền viên trên tàu đều mất liên lạc với gia đình”.

Ngư dân Thanh Hóa chống chọi với bão số 10

Ngay sau khi không liên lạc được với anh Tuy chị Xuyên đã đến chính quyền địa phương trình báo sự việc. Nhận được tin báo, UBND xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cũng đã tìm cách liên lạc với anh Tuy và các thuyền viên khác nhưng không được.

Hiện UBND xã Ngư Lộc đã thông báo đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và ngư dân để tham gia tìm kiếm tàu TH 9366 TS và các thuyền viên.

Quảng Bình: 1 người chết, gần 50.000 ngôi nhà hư hỏng

Tâm bão số 10 với sức gió cấp 15, giật cấp 15 đổ bộ vào địa phận tỉnh Quảng Bình đã khiến Quảng Bình chịu nhiều thiệt hại lớn về tài sản và và cơ sở hạ tầng. 

Tính đến trưa nay 15/9, khi bão số 10 quét qua tỉnh Quảng Bình đã làm cho 1 người chết và 6 người bị thương, 13 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và 49.155 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái.

Nước ngập toàn TP. Đồng Hới

Trong đó xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa) 100% nhà dân bị hư hỏng, và tốc mái. Bão số 10 cũng làm hư hỏng 20 trụ sở làm việc, 92 số điểm trường và 18 cơ sở y tế, 104 công trình văn hóa.

Với sức gió cấp 12, giật cấp 15, bão số 10 còn làm thiệt hại hàng trăm hecta cây trồng nông, lâm nghiệp và diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Gió to kèm với lượng mưa lớn đã gây ra ngập úng cho 1500 ngôi nhà.

Nhà tốc mái, cây cối gãy đổ

Các tuyến đường chính của thành phố Đồng Hới như: đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Hữu Cảnh, Hữu Nghị, Trần Quang Khải… bị ngập cục bộ, có những điểm ngập nước cao.

Đến thời điểm này, gió đã giảm chỉ còn cấp 4, 5. Người dân và chính quyền địa phương đang nổ lực để khắc phục hậu quả của cơn bão trước khi có những đợt mưa lớn sắp tới.

Nghệ An: Đồng loạt xả lũ các hồ chứa thủy điện

Theo thông báo số 77/TB-PCTT ngày 15/9/2017 của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An, dự kiến từ 0h30’ ngày 16/9/2017, Nhà máy thủy điện Khe Bố tại huyện Tương Dương (Nghệ An) vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện với tổng lưu lượng xả lũ từ 1.500 m3/s đến 4.200m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

Nghệ An thông báo xả lũ tại hồ thủy điện

Hiện các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương đang khẩn trương thông báo cho các cơ quan, đơn vị, người dân các phương tiện vận tải… trên địa bàn thuộc hạ du Nhà máy Thủy điện Khe Bố biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân và nhà nước.

Hiện nay, tại Thị xã Cửa Lò đã có khoảng 100 nhà dân bị tốc mái, hàng chục ki - ốt ở khu du lịch Cửa Lò và Cửa Hội đã bị sập hoàn toàn.

Mực nước tại các hồ đập Nghệ An đã dâng cao

Về cần trục tháp các công trình xây dựng nhà cao tầng, toàn thành phố có 23 cái hiện đã tháo một cái, còn 22 cái trong đó có 19 chiếc nằm gần khu dân cư có khả năng nguy hiểm.

 

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet