Bão số 11 dự báo đổ bộ Quảng Nam - Quảng Trị, Đà Nẵng khó "thoát"

HẢI CHÂU

"Phải nói với cơn bão này Đà Nẵng khó mà thoát được. Chỉ mong khi vào bờ thì nó giảm tốc, nhưng nếu có hạ bớt 1 - 2 cấp thì cũng còn tới cấp 10 - 11" - ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng nói tại cuộc họp khẩn chiều 12/10.

Trực tiếp chủ trì cuộc họp khẩn của Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng chiều 12/10 để bàn biện pháp ứng phó bão Nari (bão số 11), Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết nhấn mạnh: "Hướng đi của bão vào ngay Đà Nẵng, tốc độ rất lớn. Đây là lần thứ ba chúng ta họp khẩn, cũng cầu mong làm sao giống như hai cơn bão số 8 và 10, bão số 11 sẽ không đi vào Đà Nẵng".

Bão số 11 dự báo đổ bộ Quảng Nam - Quảng Trị, Đà Nẵng khó
Phó Giám đốc Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ Đinh Phùng Bảo tại buổi họp khẩn phòng chống bão số 11

Theo Phó Giám đốc Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ Đinh Phùng Bảo, cơn bão Nari đã được phát hiện tương đối lâu, đến khoảng 4h30 chiều mai 13/10 sẽ xác định được tương đối chắc chắn. Hiện ở phía Đông cũng đang có một cơn bão rất mạnh, hơn cả bão Nari nhưng đi thẳng về phía Bắc. Đây là trường hợp thuộc dạng bão đôi.

"Từ hôm qua đến nay, đường đi của bão Nari tương đối ổn định, tốc độ nhanh, trung bình 20km/h và càng đi càng mạnh thêm. Hiện cơn bão này cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 12 (tức là từ 118 - 133 km/g), giật cấp 13 - 14. Theo dự báo của chúng tôi, khi vào đến phía Đông quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ lên cấp 12 - 13, vào đến gần bờ sẽ giảm 1 - 2 cấp" - ông Đinh Phùng Bảo nói.

Bão số 11 dự báo đổ bộ Quảng Nam - Quảng Trị, Đà Nẵng khó
Sơ đồ vị trí và đường đi bão số 11

Ông Bảo cho hay, hiện bão Nari chủ yếu di chuyển theo hướng Tây. Theo dự báo, khi đến khoảng kinh độ 1120 thì sẽ chậm lại, tốc độ khoảng 15km/h và đi chệch lên theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc. Tính đến ngày hôm nay 12/10, phạm vi dự báo bão Nari có khả năng đổ bộ nằm ở vĩ tuyến từ 15 - 17, tức các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Trị.

"Khoảng chiều 14/10 sẽ có gió mùa Đông Bắc áp sát biên giới Việt - Trung. Nếu bão Nari vào gần bờ yếu đi một chút, chậm đi một chút và có sự "tiếp sóng" của gió mùa thì hướng đi lên của bão sẽ nhiều hơn. Như vậy, gần như chắc chắn là bão Nari sẽ đổ bộ Đà Nẵng. Đêm 14/10 (thứ Hai), có khả năng bão sẽ chạm bờ. Trong trường hợp bão trượt bờ Đà Nẵng, Huế thì thời gian bão đổ bộ sẽ chậm đi từ 24 - 36 tiếng và có khả năng Quảng Bình sẽ dính lại" - ông Đinh Phùng Bảo nhấn mạnh.

Bão số 11 dự báo đổ bộ Quảng Nam - Quảng Trị, Đà Nẵng khó
Sơ đồ đường đi của bão số 11 của Hải quân Mỹ đều cho thấy bão Nari gần như chắc chắn đổ bộ vào Đà Nẵng.

Theo ông Đinh Phùng Bảo, hiện ở trên biển, bán kính gió mạnh cấp 10 khoảng 100km, gió mạnh cấp 6 khoảng 300km. Với cơn bão Nari, mưa chủ yếu xoay quanh vùng tâm bão và đặc biệt là mưa lớn phía Bắc của bão, giống như bão số 10. Vùng mưa có khả năng là từ Quảng Nam ra tới Hà Tĩnh, Nghệ An. Do bão còn khá xa, còn tăng giảm tốc độ nên lượng mưa chưa thể xác định được.

Sau khi nghe ông Đinh Phùng Bảo thông tin, Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng gần như thở dài: "Riêng với cơn bão này, tôi có linh cảm dễ vô Đà Nẵng quá, cho nên không thể chủ quan được!". Ông Huỳnh Vạn Thắng cũng nói: "Phải nói là với cơn bão này thì Đà Nẵng khó mà thoát được".

Bão số 11 dự báo đổ bộ Quảng Nam - Quảng Trị, Đà Nẵng khó
Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng: "Bão Ketsana (bão số 9/2009) chỉ quét qua Đà Nẵng một tí thôi, cách bờ khoảng 80km, gió cấp 8 - 9 mà đã có mấy con tàu cả ngàn tấn bị vứt lên bãi biển đường Nguyễn Tất Thành, huống hồ gì cơn bão Nari này còn vượt xa cơn bão đó!"

Ông Huỳnh Vạn Thắng cho hay, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia, Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ cũng như của nhiều đài khác trên thế giới như Hải quân Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản đều cho thấy bão Nari có hướng đi vào Đà Nẵng với tốc độ nhanh và rất là mạnh. Đến 13h ngày 14/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 160 Bắc (ngang với Đà Nẵng) - 1090 Đông, cách Đà Nẵng khoảng 190km về phía Đông.

"Chỉ mong khi vào bờ thì nó giảm tốc, nhưng nếu có hạ bớt 1 - 2 cấp thì cũng còn cấp 10 - 11, giật cấp 14 - 15. Nên nhớ bão Ketsana (bão số 9/2009) chỉ quét qua Đà Nẵng một tí thôi, cách bờ khoảng 80km, gió cấp 8 - 9 mà đã có mấy con tàu cả ngàn tấn bị vứt lên bãi biển đường Nguyễn Tất Thành, huống hồ gì cơn bão Nari này còn vượt xa cơn bão đó!" - ông Huỳnh Vạn Thắng cảnh báo.

Bão số 11 dự báo đổ bộ Quảng Nam - Quảng Trị, Đà Nẵng khó
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết: "Tuyệt đối không được chủ quan nghĩ 2 lần trước dự báo bão vào Đà Nẵng nhưng không vào thì lần này cũng vậy" (Ảnh: HC)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cũng bày tỏ: "Sợ nhất với cơn bão này là đường đi rất ổn định, tốc độ rất nhanh và ngày càng mạnh nên rất lo lắng. Vì vậy tôi yêu cầu tất cả các địa phương, các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan nghĩ 2 lần trước dự báo bão vào Đà Nẵng nhưng không vào thì lần này cũng vậy".

Ông yêu cầu phải tổ chức thông báo gấp cho bà con nhân dân biết cơn bão này có nguy cơ đổ bộ hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng để tăng cường cảnh giác, chủ động ứng phó. Các sở, ngành, địa phương phân công lãnh đạo trực 24/24 để chủ động triển khai ngay phương án đối phó với bão số 1 và chuẩn bị phương án sơ tán dân. Đặc biệt là tất cả các cẩu tháp phục vụ xây dựng các công trình cao tầng phải hạ ngay".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet