Bão số 11: Gió quật cây xiêu vẹo tại Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Từ khoảng 9h sáng nay 14/10, gió đã mạnh hơn rất nhiều. Lần đầu tiên sau chừng 3 năm, những người đi xe máy qua cầu Sông Hàn, cầu Thuận Phước... thấy tay lái bị lạc đi bởi những luồng gió mạnh đảo hướng liên tục. Dọc bờ biển, sóng đã vọt cao lên 2 - 3m. Một số cây xanh nhỏ đã như muốn bật gốc nằm bẹp xuống đường...
Bão số 11: Gió quật cây xiêu vẹo tại Đà Nẵng - ảnh 1
Sáng 14/10, ảnh hưởng bão số 11, gió đã mạnh lên tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tâm bão vào Đà Nẵng khoảng 4h30 - 5h ngày 15/10

Theo ông Huỳnh Vạn Thắng thì đó chỉ mới là những cơn gió ảnh hưởng của bão số 11. Đến khoảng 4 giờ sáng 15/10 sẽ là thời gian nửa trước của cơn bão (tính từ tâm bão) tràn vào. Lúc này, gió sẽ mạnh lên tới cấp 11 - 12.

Chừng 10 - 15 phút tiếp đó sẽ là khoảng thời gian "trời yên, biển lặng". Và đây chính là lúc những người thiếu kinh nghiệm ngỡ rằng bão đã tan, thậm chí nếu bão xảy ra vào ban ngày sẽ có người chạy ra đường xem bão đã gây hoạ những gì. Thật ra, đó chỉ là "khoảng lặng" trước cơn bão.

"Đến khoảng 4h30 - 5h ngày 15/10, tâm bão số 11 mới vô tới bờ. Theo định nghĩa thì đến lúc đó mới gọi là bão đổ bộ. Khi đó gió sẽ quật ngược lại. Lúc 4h, gió phía nào thì đến lúc này gió sẽ giật ngược lại phía ấy. Lúc gió giật này mới chính là lúc bão mạnh nhất, tuy vẫn cấp 11 - 12 nhưng giật lên tới cấp 14 - 15, và sẽ hoành hành trong suốt cả buổi sáng ngày mai (15/10)" - ông Huỳnh Vạn Thắng nói.

Bão số 11: Gió quật cây xiêu vẹo tại Đà Nẵng - ảnh 2
Một số cây xanh trên đường Hoàng Sa chạy dọc ven biển như muốn bật gốc. (Ảnh: HC)

Kiên quyết sơ tán dân ở huyện Hoà Vang

Báo cáo với Thường trực UBND TP Đà Nẵng sáng 14/10 về triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 11, ông Huỳnh Vạn Thắng cho hay, đây là cơn bão mạnh, vận tốc nhanh, sẽ ảnh hưởng trực tiếp TP Đà Nẵng nên cần phải khẩn trương đối phó.

Theo Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng, đến 7 giờ sáng cùng ngày đã có 1.832 phương tiện tàu thuyền với 7.432 lao động của TP vào bờ an toàn. Tuy nhiên vẫn còn 16 tàu thuyền/225 lao động đang ở trên biển; trong đó có 3 tàu cá (ĐNa90090, ĐNa 90098 và ĐNa 90039) với 37 lao động đang ở khu vực đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được xác định là nằm trong vùng nguy hiểm.

Đáng chú ý, trên sông Hàn vẫn còn gần 20 tàu thuyền lớn nhỏ neo đậu phía bờ Đông dọc đường Trần Hưng Đạo. Khi BĐBP Đà Nẵng đến yêu cầu vào nơi neo đậu đúng định thì trên các tàu thuyền này không có người. Ngoài ra ở khu vực cầu Trần Thị Lý - cầu Tuyên Sơn: có 110 tàu thuyền; khu vực biển Thọ Quang (đầu tuyến đường Hoàng Sa) có 11 ghe máy và khu vực Bãi Nam (bán đảo Sơn Trà) có 5 thúng máy đang được BĐBP phối hợp giúp dân đưa lên bờ.

Bão số 11: Gió quật cây xiêu vẹo tại Đà Nẵng - ảnh 3
Sóng biển bắt đầu vọt cao lên 2 - 3m (Ảnh: HC)

Ông Huỳnh Vạn Thắng cho hay, các địa phương đã rà soát, lên danh sách và lập kế hoạch sơ tán 11.000 hộ với 55.000 dân, chủ yếu thuộc quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang. Do bão rất mạnh nên Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng yêu cầu chính quyền huyện Hòa Vang phải hết sức kiên quyết thực hiện việc sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

"Do khu vực này ở gần núi, lâu nay ít bị ảnh hưởng trực tiếp gió bão như khu vực ven biển nên người dân khá chủ quan. Đối tượng sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiên cố, nhà tạm... theo nguyên tắc sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố gần nhất trong khu vực" - ông Huỳnh Vạn Thắng cho hay.

Cho HS nghỉ học, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết

Sau khi xem xét đề xuất của Văn phòng UBND TP và Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến yêu cầu các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và đề nghị thủ trưởng các tổ chức hội, đoàn thể, các cơ quan đóng trên địa bàn TP tổ chức thực hiện Công điện số 01/CĐ-UBND (ngày 13/10) của Chủ tịch UBND TP về công tác phòng, chống bão số 11 (Infonet đã đưa tin).

Bão số 11: Gió quật cây xiêu vẹo tại Đà Nẵng - ảnh 4
Tháo dỡ các bảng quảng cáo trên cầu Sông Hàn (Ảnh: HC)

Ông Văn Hữu Chiến chỉ đại Giám đốc Sở GD-ĐT cho học sinh nghỉ học để tránh bão bắt đầu từ chiều 14/10 và tổ chức học lại vào thời gian thích hợp. Đồng thời đề nghị các trường đại học, cao đẳng, THCN xem xét cho HS-SV nghỉ học để đảm bảo tính mạng. Hiện một số trường đại học cũng đã thông báo cho SV nghỉ học chiều 14/10 và ngày 15/10.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ chỉ huy Quân sự TP sẵn sàng 02 xe tăng thiết giáp loại bánh su để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão khi có yêu cầu (chỉ đưa vào vận hành khi có lệnh của Chủ tịch UBND TP); Bộ chỉ huy BĐBP TP chủ trì, phối hợp với Công an TP, Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương yêu cầu các chủ phương tiện nghề cá đang neo đậu tàu ở khu vực sông Cẩm Lệ (gần khu dân cư Tuyên Sơn) đưa tàu về neo đậu đúng nơi quy định của TP; trong trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế.

Chủ tịch UBND các quận, huyện được yêu cầu cử lãnh đạo làm việc với các cơ quan, tổ chức, đơn vị đóng quân trên địa bàn, đặc biệt các đơn vị thi công các công trình xây dựng, đề nghị hỗ trợ phương tiện để thực hiện công tác di dân và các nhiệm vụ khẩn cấp khi có đề nghị. Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND TP về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 11.

 

Bão số 11: Gió quật cây xiêu vẹo tại Đà Nẵng - ảnh 5
Trung tâm Hành chính 37 tầng đang là mối lo rất lớn của Đà Nẵng (Ảnh: HC)

"Khi bão “đổ bộ” vào Đà Nẵng từ cấp 12 trở lên, giao Công an TP tạm dừng phương tiện giao thông trên các tuyến đường. Giao Văn phòng UBND TP chuẩn bị các điều kiện cần thiết tại cơ quan để Ban Chỉ đạo Tiền phương của Chính phủ làm việc. Yêu cầu các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và đề nghị các tổ chức hội, đoàn thể tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo đối phó, khắc phục hậu quả bão số 11" - ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cũng giao Giám đốc Sở Xây dựng làm việc với đơn vị thi công các công trình trên địa bàn TP, đặc biệt là đơn vị thi công tòa nhà Trung tâm hành chính TP có phương án đảm bảo an toàn cho công trình và người dân khu vực; mọi chi phí liên quan (nếu có) đơn vị thi công chịu trách nhiệm. Công ty Công viên Cây xanh triển khai phương án chằng chống cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ; trong trường hợp cần thiết phải thuê thêm phương tiện để thực hiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet