Bão số 4 tăng cấp, Móng Cái có gió giật cấp 9

Minh Tâm

Bão số 4 đang tăng cấp đổ bộ vào Trung Quốc. Tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng đón bão. Thành phố Móng Cái đã lên phương án trước các tình huống có thể xảy ra.

Mặc dù được dự báo đêm ngày 4 rạng sáng ngày 5/10 bão số 4 mới đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhưng từ trưa ngày 4/10 tại khu vực Miền Đông tỉnh Quảng Ninh như các huyện Hải Hà, Tiên Yên đã có gió cấp 3 cấp 4. Tại thành phố Móng Cái gió mạnh dần lên, có nơi giật cấp 8, cấp 9.

Tại Móng Cái, chiều ngày 4/10 có gió mạnh dần lên giật cấp 8, cấp 9.

Theo Văn phòng Phòng Chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, đến trưa cùng ngày toàn bộ tàu thuyền trên vùng biển Quảng Ninh đã về nơi tránh bão. Công tác phòng chống bão số 4 đang được các địa phương khẩn trương triển khai và chủ động trước các tình huống xảy ra.   

Sáng 4/10, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống bão tại Móng Cái và huyện Hải Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại TP. Móng Cái sáng ngày 4/10

Theo báo cáo của TP. Móng Cái, trước diễn biến của cơn bão số 4, thành phố đã ban hành 2 công điện số 9 và số 10 về chủ động ứng phó với bão số 4. Thành phố đã rà soát và xác định 20 vị trí công trình xung yếu để triển khai phương án phòng chống, chuẩn bị vật tư dự trữ phục vụ công tác phòng chống bão. 

Thành phố cũng đã thông báo về diễn biến của bão cho người dân còn ở các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trước khi bão đến; Đã cấm đò hoạt động trên sông Bắc Luân và Ka Long từ 10 giờ sáng cùng ngày; Đã chuẩn bị 8.000 bao tải, 100 cuốc xẻng, 600 cọc tre; hàng trăm rọ thé, 11 ô tô khách, 18 ô tô tải, 10 máy xúc và hơn 500 cán bộ chiến sỹ cho công tác phòng chống bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đến sáng nay, TP. Móng Cái đã thông báo đến gần 2.000 tàu thuyền và đò vận tải về nơi tránh trú bão, kiểm tra gia cố các công trình xung yếu, tổ chức cho người dân thu hoạch sớm trên 50 ha lúa, đã lên phương án di dời nhân dân khỏi các nhà tạm, khu vực lở đất…

Ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết, ngoài các phương án phòng chống bão, trong công điện khẩn sáng cùng ngày đã yêu cầu các đơn vị, địa phương chuyển trọng tâm phòng chống bão sang phương án phòng chống mưa lớn gây lũ quét, ngập úng và sạt lở đất; lên phương án di dời thậm chí cưỡng chế dân tại những nơi có nguy cơ cao về sạt lở và lũ quét…

Sau khi kiểm tra tại một số tuyến đê xung yếu và điểm neo đậu tránh trú bão trên địa bàn, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Móng Cái cần chủ động đối phó tình huống mưa lớn kết hợp với triều cường gây lũ lụt, theo dõi đảm bảo mực nước tại các hồ, đập. Nghiêm cấm các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên sông Ka Long, có các phương án cụ thể để sơ tán người và đảm bảo tài sản của nhân dân tại các khu vực có nguy cơ ngập úng và sạt lở.

UBND huyện Hải Hà cũng đã kêu gọi 901 tàu thuyền về nơi neo đậu tránh trú bão, có phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại các lồng bè, tiến hành xả nước tại hồ Trúc Bài Sơn đảm bảo cao trình; sẵn sàng di dời dân cư khỏi những vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở…

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngay trong chiều 4/10 cấm mọi hoạt động sản xuất trên sông Hà Cối, khẩn trương gia cố việc neo đậu tàu thuyền tại các khu vực tránh trú; có phương án phòng chống sạt lở, ngập lụt cục bộ và sẵn sàng di dân; kiểm đếm vật tư phương tiện sẵn sàng lực lượng để xử trí các sự cố xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet