Bão số 7 còn cách Quảng Ngãi - Phú Yên 340km

HẢI CHÂU

Infonet - Theo Đài khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, hồi 4g sáng 6/10, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 13,90 Bắc - 112,50 Đông, cách bờ biển Quảng Ngãi - Phú Yên khoảng 340km về phía Đông.

 

Bão số 7 còn cách Quảng Ngãi - Phú Yên 340km - ảnh 1
Dự báo hướng di chuyển của bão số 7

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Trong khoảng 12 - 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km, đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới; sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão số 7, từ 19h tối 5/10 đến 1h sáng 6/10, các tỉnh trong khu vực có mưa với lượng mưa phổ biến dưới 10 mm, riêng Ninh Thuận có mưa vừa. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Sông Pha (Ninh Thuận): 48mm, Lăk (Đăk Lăk): 20mm. Đáng chú ý, trong ngày hôm nay 6/10, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực bắc Tây Nguyên sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; đợt mưa này có khả năng kéo dài 2 - 3 ngày.

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây Nguyên, hiện mực nước các sông ở Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên có dao động nhỏ, các sông khác ở Trung Bộ và Nam Tây Nguyên biến đổi chậm. Tuy nhiên, do mưa lớn nên dự báo từ chiều tối nay 06/10, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên nhanh, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum có khả năng lên mức báo động 2 - 3, có nơi trên báo động 3; các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa lên mức báo động 1 - 2, có nơi trên báo động 2.

Hiện các tỉnh, thành miền Trung đã sẵn sàng phương án di dời dân cư ven biển, ven sông suối, vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét khi có bão, lũ. Riêng Quảng Nam dự kiến sơ tán: 38.440 hộ/146.195 khẩu. Tỉnh Bình Định chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch lúa vụ ba. Các tỉnh, thành từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa đã có lệnh cấm tàu thuyền ra khơi; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư đối phó với bão; tiến hành kiểm tra các công trình đê điều, hồ chứa nước, công trình đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó.

Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cũng cho biết, tính đến sáng nay 6/10,Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN, Bộ Chỉ huy BĐPB các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 46.640 tàu/167.209 người đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Đáng quan ngại là hiện vẫn còn 6 tàu với 87 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang tránh trú ở khu vực quần đảo Hoàng Sa (gồm 4 tàu với 58 ngư dân ở đảo Phú Lâm, 1 tàu với 14 ngư dân ở đảo Linh Côn, 1 tàu với 15 ngư dân ở đảo Đá Lồi). Tuy nhiên Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cho biết, đến thời điểm này chưa có thông tin về tàu thuyền bị tai nạn trên biển do bão số 7.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet