Bão số 7 Pakhar lại tấn công Hong Kong, Macao chỉ vài ngày sau bão Hato

Minh Anh (tổng hợp)

Cơn bão số 7 có tên quốc tế là bão Pakhar lại gây ra gió mạnh và mưa lớn ở Hong Kong và Macao hôm Chủ nhật (27/8), chỉ 4 ngày sau khi cơn bão số 6 Hato đổ bộ gây thiệt hại về người và của cho khu vực này.

Theo những thông tin mới nhất về cơn bão số 7 ở Biển Đông, hay còn gọi là bão Pakhar, hai thành phố của Trung Quốc đã hạ mức bão xuống cấp 3 vào đầu giờ chiều, sau khi cơ bão đi qua và đổ bộ tại thành phố Taishan, miền Nam Trung Quốc vào buổi sáng.

Ảnh: Reuters.

Cả hai thành phố đã ban hành các cảnh báo thời tiết cấp 3, bão cấp 8. Trong ngày, bão gây ra gió thổi mạnh và mưa lớn đổ xuống, khuấy động các vùng biển ngoài khơi và cảnh báo ngập lụt ở các khu vực trũng thấp.

Bão số 7 Pakhar hiện không gây thiệt hại nghiêm trọng về người tính tới thời điểm chiều ngày 27/8. Chính quyền Hong Kong cho biết đã nhận được 13 báo cáo về lũ lụt và 159 báo cáo về cây đổ.

Bão số 7 cơn bão Pakhar xuất hiện khi hai thành phố vẫn đang quay cuồng vì cơn bão số 6 Hato. Trong khi Hong Kong thoát khỏi những thiệt hại to lớn, Hato đã tàn phá Macao, giết chết ít nhất 10 người, làm bị thương 244 người và phơi bày các lỗ hổng về cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi bão rời khỏi thành phố mà nước và điện vẫn bị mất trong nhiều ngày.

Tốc độ gió tối đa duy trì được ghi lại tại Cheung Chau và Chek Lap Kok lần lượt là 114 và 76 km/h, vào buổi sáng tương ứng là ở mức 136 và 101 km/h.

Cục Quản lý Khí tượng Trung Quốc duy trì cảnh báo về bão lũ, mức cao thứ ba trong bốn mức vào giữa trưa Chủ nhật và cho biết mưa lớn ở một số tỉnh phía nam sẽ duy trì cho đến tận chiều thứ Hai (28/8).

Ảnh: Reuters.

Cơ quan quản lý sân bay Hong Kong thông báo có 300 chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy chuyến, và khoảng 30 chuyến buộc phải đổi hướng trong trưa ngày 27/8. Hãng hàng không Hong Kong, Cathay Pacific cho biết bão số 7 Pakhar sẽ gây ra sự chậm trễ và hủy chuyến đến và khởi hành ở các sân bay khu vực trong 2 ngày Chủ nhật và thứ Hai.

Một số phà đi Macau và các hòn đảo xa ở Hong Kong sẽ phục vụ trở lại sau khi bão giảm.

Tại Macao, bão số 7 cơn bão Pakhar gây ra trở ngại lên trong nỗ lực của quân đội Trung Quốc giúp dân dọn dẹp hậu quả của cơn bão số 6 bão Hato gây ra lũ lụt trong vùng. Điện đã được phục hồi nhưng một số khu vực vẫn thiếu nguồn cung cấp nước vào tối qua, theo thông tin của Chính quyền Macao cho biết trên trang web chính thức của họ.

Chính phủ cho biết thành phố vẫn phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng trong việc loại bỏ đống rác thải khổng lồ từ đường phố, với hơn 2.600 tấn mảnh vụn được thu thập chỉ riêng trong ngày thứ Bảy. Các thiết bị vòi hoa sen và phòng thay quần áo tại bốn bể bơi công cộng đã được mở ra để cung cấp cho cư dân không có nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet